tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2023 Lượt xem : 8460

Đối với những vận động viên thể thao và những người yêu thích vận động, việc đứt dây chằng đầu gối không phải thuộc dạng hiếm. Tuy nhiên, với những người ít vận động thì khi đau đầu gối họ thường lo lắng, liệu đây có phải là triệu chứng của đứt dây chằng đầu gối hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề đứt dây chằng đầu gối có đau không?

Đối với những vận động viên thể thao và những người yêu thích vận động, việc đứt dây chằng đầu gối không phải thuộc dạng hiếm. Tuy nhiên, với những người ít vận động thì khi đau đầu gối họ thường lo lắng, liệu đây có phải là triệu chứng của đứt dây chằng đầu gối hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề đứt dây chằng đầu gối có đau không?

Đứt dây chằng đầu gối là hiện tượng gì?

Dây chằng đầu gối được biết đến là phần nối giữa xương đùi và xương chày, giúp cho khớp gối của con người luôn luôn vững khi có hoạt động co duỗi. Do đó, nếu có chấn thương vào khớp gối theo hướng trước hoặc sau sẽ khiến dây chằng bị đứt hoặc căng dãn quá mức.

 

Tình trạng đứt dây chằng đầu gối thường gặp ở những người chơi thể thao.

Đứt dây chằng đầu gối là tình trạng thường gặp ở những người chơi thể thao, người vận động mạnh hoặc những người bị tai nạn giao thông. Phần lớn những người bị đứt dây chằng đầu gối sẽ kèm theo các tổn thương khác như bong sụn khớp hoặc rách sụn chêm… Khi bị đứt dây chằng ở đầu gối, việc đi lại, di chuyển của đối với bất cứ ai cũng là điều khó khăn. Vì thế, để đề phòng những rủi ro và tác hại của nó mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.

Theo các chuyên gia cơ xương khớp, phần lớn các trường hợp đứt dây chằng ở đầu gối là do các chấn thương gián tiếp gây ra. Trong đó bao gồm, các hoạt động nhanh nhưng lại chuyển hướng hoặc dừng một cách đột ngột, xoay người khi bàn chân vẫn giữ nguyên, nhảy cao tiếp đất không đúng tư thế…Và một số chấn thương trực tiếp tác động vào đầu gối khác như tai nạn giao thông, cản bóng, té ngã…

Khi đứt dây chằng đầu gối có đau không?

Đối với những trường hợp bị đứt dây chằng đầu gối, bệnh nhân thường có các triệu chứng đau nhức, đi lại và vận động một cách khó khăn, trong đó các biểu hiện cụ thể như sau:

  • Đầu gối sưng và đau: khi dây chằng ở đầu gối bị đứt, biểu hiện rõ nhất mà nhiều người có thể thấy rõ đó chính là tiếng kêu rôm rốp được phát ra. Sau đó, đầu gối của người bị nạn sẽ bắt đầu có dấu hiệu sưng kèm theo cảm giác đau đớn, đi lại vận chuyển khó khăn. Sau một thời gian, tình trạng đau nhức này sẽ hết mặc dù không điều trị, nhưng sự nhanh nhạy trong các hoạt động của người bị nạn sẽ không còn như trước.

  • Bị lỏng gối: sau khi bị đứt dây chằng ở đầu gối, việc đi lại cũng sẽ khó khăn và không được vững vàng. Khi cố gắng đứng và dồn áp lực lên chân bị đứt sẽ cảm thấy đau đớn, dễ vấp ngã. Những hoạt động bình thường trước đây như chạy nhảy, leo trèo sẽ không được linh hoạt như mong muốn.

  • Có thể teo cơ: thêm một nguy cơ khác rất dễ xảy ra đó là, người bị đứt dây chằng đầu gối có thể đùi sẽ bị teo và nhỏ lại. Vì thế chân của họ có thể yếu dần đi và đi đứng di chuyển khó khăn.

Khi bị đứt dây chằng ở đầu gối cần phải làm gì?

 

Điều trị đứt dây chằng ở đầu gối.

Với những trường hợp bị dãn dây chằng đầu gối ở mức nhẹ, người bị nạn có thể dùng phương pháp chườm lạnh để giảm đau, dùng thuốc bôi gây lạnh, dán gel lạnh,…Ngoài ra, còn có thể sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm, chống sưng tấy hoặc phù nề…Nếu cần thiết cần dùng nẹp cố định khớp để ngưng làm việc hoặc cử động đầu gối một thời gian, tránh ảnh hưởng đến dây chằng.

Trường hợp nặng hơn nếu dây chằng bị đứt, người bị nạn có cảm giác đau đớn khó chịu vận động đi lại khó khăn, cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây, các bác sĩ cần tiến hành điều trị bằng cách phẫu thuật nội soi nối lại dây chằng đã bị đứt. Sau đó, bệnh nhân sẽ được thực hiện các bài tập nhằm hồi phục các chức năng.

Trên đây là những thông tin về vấn đề đứt dây chằng đầu gối có đau không được các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng tư vấn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần giải đáp và tư vấn thêm, quý vị có thể nhấp chuột vào khung chat dưới bài viết.

N.A

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất