tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2023 Lượt xem : 7016

Đối với dân thể thao và những người ưa thích vận động mạnh, tình trạng đứt dây chằng chéo trước là chuyện rất dễ xảy ra. Trong quá trình tham gia thể thao, có thể chỉ một vài vận động nhỏ không đúng tư thế hay một tai nạn nhỏ thôi cũng có thể dẫn đến tình trạng đứt dây chằng chéo trước. Vậy Đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tai nạn nhỏ này.

Đối với dân thể thao và những người ưa thích vận động mạnh, tình trạng đứt dây chằng chéo trước là chuyện rất dễ xảy ra. Trong quá trình tham gia thể thao, có thể chỉ một vài vận động nhỏ không đúng tư thế hay một tai nạn nhỏ thôi cũng có thể dẫn đến tình trạng đứt dây chằng chéo trước. Vậy đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tai nạn nhỏ này.

Đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn là gì?

Đứt dây chằng chéo trước trong các hoạt động thể thao, vui chơi hay các tai nạn cũng có nhiều cấp độ khác nhau. Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, người ta chia ra hai loại: đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn và không hoàn toàn.

Tình trạng đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn là tình trạng dây chằn chéo trước của khớp gối bị đứt hoàn toàn do các va chạm mạnh. Người bị nạn sẽ bị lỏng gối nhiều, không thể bước đi bình thường và có thể mất luôn khả năng chơi thể thao cũng như những phản ứng linh hoạt khác. Hậu quả của tình trạng lỏng gối là có thể xuất hiện các tổn thuong như rách sụn chêm, bong sụn khớp và thoái hóa khớp.

 

Tình trạng đứt dây chằng chéo không hoàn toàn.

Đứt đây chằng chéo trước hoàn toàn là tình trạng dây chằng bị căng giãn và bị đứt một phần, chưa hoàn toàn đứt hẳn. Phần lớn những trường hợp này có thể phục hồi tốt nếu thực hiện các bài tập phục hồi chức năng đúng, có chế độ chăm sóc tốt. Thông thường trường hợp này có thể hồi phục sau 3 tháng nghỉ dưỡng. Một số trường hợp ngoại lệ, các bệnh nhân bị tổn thương không hoàn toàn nhưng vẫn không thể vững vàng như trước.

Nguyên nhân của tình trạng trên là các chấn thương khi chơi thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn trong lao động, sản xuất…Theo thống kê, có khoảng 50% các trường hợp tổn thương dây chằng chéo có kèm theo các tổn thương khác. Trường hợp đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn, bệnh nhân buộc phải phẫu thuật nếu muốn đi lại bình thường.

Đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn nên điều trị như thế nào?

Thông thường tình trạng đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn thường không ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân. Những trường hợp này không cần phẫu thuật chỉ cần thực hiện các bài tập vật lý trị liệu, sử dụng thuốc và có chế độ nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe tốt là có thể hồi phục sau một thời gian. Nếu việc tổn thương ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động thì mới áp dụng phương pháp phẫu thuật.

 

Các bài tập phục hồi chức năng khi đứt dây chằng chéo không hoàn toàn.

Bệnh nhân cần chú ý thực hiện tốt các bài tập phục hồi chức năng theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Nên tập đúng động tác, đúng yêu cầu và thời gian tập luyện, không nên tập quá sức vì có thể sẽ phản tác dụng. Nếu buộc phải đeo nẹp thì cần tuân thủ đúng, không được tự ý tháo nẹp khi chưa có sự đồng ý của các bác sĩ.

Ngoài ra chế độ dinh dưỡng cho người bị đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn cũng rất quan trọng. Theo nhiều nghiên cứu, các axit béo omega-3 có tác dụng kiểm soát tình trạng viêm và hình thành nên các loại collagen, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi các chấn thương. Vì thế bệnh nhân nên ăn nhiều loại thực phẩm có chứ nhiều chất dinh dưỡng cần thiết này như cá trích, cá thu, cá hồi…đồng thời ăn nhiều các loại rau xanh, quả óc chó, các loại trái cây chứa nhiều vitamin C…

Trên đây là những thông tin về ấn đề đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn là thế nào được các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt  tư vấn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn thêm, các bạn có thể nhấp chuột vào khung chat bên dưới bài viết để được tư vấn thêm.

N.A