tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-07-2023 Lượt xem : 2143

HIV luôn là một trong những cụm từ khiến không ít người cảm thấy lo lắng và hoang mang khi nhắc tới. Virus lây nhiễm căn bệnh này có nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Nhiều người cảm thấy thắc mắc về việc dùng chung dao cạo râu có bị lây HIV không? Với những chia sẻ qua nội dung bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin về vấn đề này.

HIV luôn là một trong những cụm từ khiến không ít người cảm thấy lo lắng và hoang mang khi nhắc tới. Virus lây nhiễm căn bệnh này có nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Nhiều người cảm thấy thắc mắc về việc dùng chung dao cạo râu có bị lây HIV không? Với những chia sẻ qua nội dung bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin về vấn đề này.

Dùng chung dao cạo râu có lây HIV không?

Theo như lý thuyết thì nếu có máu tươi của người bị nhiễm HIV dính vào dao cạo râu và sau đó dụng cụ này được người không bị nhiễm bệnh sử dụng thì sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm. Vì thế, mà những người bị nhiễm HIV được khuyến cáo là không sử dụng chung vật đụng cá nhân với người khác.

Tuy nhiên, thường thì rất hiếm gặp tình trạng dùng chung dao cạo bị nhiễm HIV, với trường hợp dao cạo có dính máu của người nhiễm HIV và tiếp xúc với vết thương hở trên da thì có khả năng nhiễm cũng rất thấp.

Những để đảm bảo an toàn khi gặp phải trường hợp này thì mọi người cần tiến hành xét nghiệm và kiểm tra để biết chắc mình có bị nhiễm virus HIV không và từ đó có phương pháp khống chế bệnh kịp thời.

Với những chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người có những thông tin về vấn đề dùng chung dao cạo có bị lây HIV không. Ngoài ra, mọi người cần chủ động phòng tránh bệnh một cách tích cực và chủ động.

 

Dùng chung dao cạo râu có gây nhiễm HIV không?

Những con đường lây nhiễm HIV chính

Ngoài việc quá lo lắng về những yếu tố như dùng chung dao cạo râu có lây HIV không thì có những con đường lây nhiễm HIV nhanh chóng và nguy hiểm hơn mà mọi người cần chú ý khác như:

Tình dục không an toàn: Virus HIV tồn tại nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Virus HIV có thể xâm nhập vào máu của bạn tình qua cơ quan sinh dục. Vì thế người có quan hệ đời sống tình dục không an toàn thì có khả năng lây nhiễm bệnh cao.

Virus HIV lây nhiễm qua đường máu: HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm bệnh. Việc sử dụng chung bơm kim tiêm, dùng cụ y tế không tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV đều có thể gây ra lây nhiễm HIV.

Với những người sử dụng ma túy nó vốn không gây ra virus HIV nhưng những đối tượng này dùng chung bơm kim tiêm với người nghiên hoặc bơm kim tiêm tại tụ điểm bán thuốc.

Lây nhiễm từ mẹ sang con: Những trẻ có mẹ bị nhiễm HIV khi sinh ra khả năng lây nhiễm là khoảng 25 – 30%. HIV có lây nhiễm qua đường nhau thai, qua máu, chất dịch hoặc sữa mẹ. Những trẻ bị nhiễm HIV thường không sống được quá ba năm.

Vì thế ngoài chia sẻ vấn đề HIV có lây qua dao cạo râu thì chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người những cách chủ động phòng tránh căn bệnh thể kỷ nguy hiểm này.

Cách phòng tránh bệnh HIV hiệu quả an toàn

Những cách để giúp phòng tránh bệnh HIV/AIDS qua đường tình dục

Sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng và cả hai đều không bị nhiễm HIV, không quan hệ tình dục một cách bữa bãi.

Nếu trong trường hợp quan hệ tình dục với đối tượng chưa biết có bị nhiễm HIV không thì cần có biện pháp phòng tránh an toàn như sử dụng bao cao su.

Cần phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời những bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS những tổn thương do nhiễm trùng qua đường tình dục sẽ dễ dàng khiến người bệnh có nguy cơ nhiễm HIV.

 

Mọi người cần chủ động phòng tránh HIV an toàn hiệu quả

Phòng chống HIV qua con đường truyền máu

Không sử dụng chung bơm kim tiêm.

Chỉ truyền máu và các chế phẩm từ máu khi thực sự cần thiết và chỉ nhận máu từ các chế phẩm máu đã được xét nghiệm HIV.

Chỉ dùng bơm kiêm tiêm vô trùng,  không dùng chung bơm kim tiêm, sử dụng cụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, châm cứu…

Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch trên cơ thể người nhiễm HIV.

Sử dụng riêng các đồ dùng cá nhân như dao cạo, bàn chải, đồ bấm móng tay…

Phòng tránh HIV từ mẹ sang con

Với những người bị nhiễm HIV thì không nên có con để tránh tình trạng lây nhiễm sang cho trẻ.

Những đối tượng nữ giới bị nhiễm HIV muốn có con thì cần tới cơ sở y tế để được tư vấn cụ thể.

Nếu có con khi bị nhiễm HIV người mẹ nên chú ý trong việc lựa chọn hình thức sinh cũng như nên cho trẻ uống sữa công thức.

Ngoài những các chủ động phòng tránh bệnh HIV nói trên thì mọi người cần chủ động lựa chọn cơ sở y tế chất lượng và uy tín để tiến thành xét nghiệm HIV khi có những nghi ngờ.

Cũng như được bác sĩ tư vấn trong việc sống chung với căn bệnh thế kỷ một cách an toàn và đảm bảo. Phòng khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng là một trong những cơ sở y tế chất lượng và uy tín hiện nay giúp mọi người có thể thực hiện xét nghiệm HIV một cách nhanh chóng và chính xác.

Từ những chia sẻ trên đây về vấn đề dùng chung dao cạo râu có lây HIV không sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Giúp mọi người có thêm những kiến thức về căn bệnh này.

B.S

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất