tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 16-11-2017 Lượt xem : 5944

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý diễn ra theo chu kỳ của nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà chu kỳ có thể kéo dài trong khoảng từ 21 đến 35 ngày. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp kinh nguyệt đến quá sớm hoặc quá trễ. Vậy có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có sao không? Hãy tham khảo bài viết bên dưới.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý diễn ra theo chu kỳ của nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà chu kỳ có thể kéo dài trong khoảng từ 21 đến 35 ngày. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp kinh nguyệt đến quá sớm hoặc quá trễ. Vậy có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có sao không? Hãy tham khảo bài viết bên dưới.

Nguyên nhân kinh nguyệt đến sớm

Kinh nguyệt đến sớm là một dạng rối loạn kinh nguyệt có thể gặp ở bất kỳ nữ giới nào. Nếu chu kỳ bình thường của chị em là 30 ngày, ngày bắt đầu có kinh là mùng 1 mà chu kỳ tiếp theo diễn ra trước ngày 1 thì được gọi là kinh nguyệt đến sớm.

Nếu kinh nguyệt đến sớm một vài ngày thì không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt đến sớm hơn 7 ngày trở lên thì đây là vấn đề mà chị em cần phải quan tâm. Kinh nguyệt đến sớm có thể là do:

- Chế độ sinh hoạt không hợp lý

Chị em thức khuya, ngủ thiếu giấc, lao động quá sức, hay bị căng thẳng, trầm cảm có thể khiến kinh nguyệt bị rối loạn. Từ đó dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt đến sớm.

Hiện tượng kinh nguyệt sớm 10 - 15 ngày

- Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh. Chị em thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều chất béo, đồ ngọt, chất cay nóng, nhiều giàu mỡ thì có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

- Tuổi tác

Hiện tượng kinh nguyệt đến sớm cũng thường gặp ở nữ giới khi mới dậy thì hoặc những chị em đang bước vào độ tuổi mãn kinh. Đây là hai thời kỳ tâm sinh lý nữ giới có sự biến động lớn, nội tiết không ổn định nên dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt đến sớm.

- Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc như thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống rối loạn đông máu có thể gây ra tác dụng phụ là rối loạn kinh nguyệt.

- Bệnh phụ khoa

Kinh nguyệt đến sớm còn có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang tử cung, viêm phần phụ, buồng trứng đa năng, ung thư buồng trứng,... hoặc các bệnh có liên quan đến tuyến giáp.

Vậy tình trạng có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có sao không?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, kinh nguyệt đến sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày là biểu hiện của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở nữ. Do đó, nó có ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra.

Cần thăm khám khi có tình trạng kinh nguyệt đến sớm

- Nếu kinh nguyệt đến sớm do sinh lý thì mức độ ảnh hưởng không quá lớn. Chị em chỉ cần thay đổi lối sống, cách sinh hoạt để cân bằng tâm lý giúp kinh nguyệt đều đặn.

- Nếu kinh nguyệt đến sớm là do nguyên nhân bệnh lý thì nó sẽ đe dọa trực tiếp đến khả năng sinh nở của chị em. Tình trạng này kéo dài có thể khiến nữ giới rơi vào tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

- Ngoài ra, kinh nguyệt đến sớm còn ảnh hưởng đến sinh hoạt ngày thường, công việc của chị em.

Chính vì vậy, ngay khi gặp tình trạng có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày thì chị em nên nhanh chóng thăm khám tại những phòng khám chuyên khoa uy tín. Dựa vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp. Đồng thời, chị em cần xây dựng lối sống, sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý.

Trên đây là những chia sẻ về có kinh nguyệt sớm hơn 10 ngày đến 15 ngày có sao không? Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

P.L