tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2023 Lượt xem : 2176

Chọc hút dịch khớp gối là thủ mà các bác sĩ thường dùng trong việc điều trị bệnh tràn dịch khớp gối. Đa số những bệnh nhân bị các chấn thương trong quá trình vận động dẫn đến tràn dịch khớp gối đều lo lắng, liệu thủ thuật chọc hút dịch khớp gối có đau không hay nguy hiểm gì? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Chọc hút dịch khớp gối là thủ mà các bác sĩ thường dùng trong việc điều trị bệnh tràn dịch khớp gối. Đa số những bệnh nhân bị các chấn thương trong quá trình vận động dẫn đến tràn dịch khớp gối đều lo lắng, liệu thủ thuật chọc hút dịch khớp gối có đau không hay nguy hiểm gì? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Chọc hút dịch khớp gối là gì?

Phương pháp chọc hút dịch khớp gối, được biết đến là một thủ thuật dùng kim nhỏ đưa vào ổ khớp để hút dịch khớp nhằm chuẩn đoán chính xác hơn về tình trạng bệnh. Phương pháp này được áp dụng khi bệnh nhân được cho là mắc phải chứng tràn dịch khớp gối. Đây là một phương pháp được xem là đơn giản, có độ an toàn cao. Tuy nhiên, nếu người thực hiện không tuân thủ nguyên tắc vô trùng, cũng như có những phương tiện kỹ thuật hiện đại thì rất dễ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

 

Chọc hút dịch khớp gối là phương pháp được áp dụng khi bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối.

Phương pháp chọc hút dịch khớp gối được chỉ định xét nghiệm khi có tình trạng viêm khớp hay tràn dịch khớp xảy ra. Ngoài ra, một số đối tượng bệnh nhân khác cũng được chỉ định áp dụng phương pháp này như viêm màng dịch khớp, viêm màng dịch khớp do nhiễm khuẩn lao…Ngoài mục đích cần thêm thông tin để chuẩn đoán bệnh, phương pháp này còn có thể giảm bớt áp lực trong khớp để làm dịu cơn đau đớn khó chịu và loại bỏ chất dịch dư thừa trong khớp.

Vậy chọc hút dịch khớp gối có đau không?

Để thực hiện phương pháp chọc hút dịch khớp gối, trước hết các bác sĩ thường cho bệnh nhân nằm nghỉ ở một tư thế thoải mái để có thể dễ dàng tiếp cận với khớp. Sau đó, các bác sĩ sẽ đánh dấu vị trí để đưa kim vào chọc hút. Trước khi tiến hành chọc hút, ở vùng da chuẩn bị đưa kim vào chọc hút sẽ được sát trùng và vệ sinh sạch sẽ, một số trường hợp các bác sĩ cũng cần đến sự hỗ trợ của các loại máy siêu âm để có thể đưa kim vào đúng vị trí cần chọc hút.

 

Khi tiến hành chọc hút dịch khớp gối, bệnh nhân sẽ được gây mê nên sẽ không thấy đau đớn.

Khi tiến hành thủ thuật này, bệnh nhân sẽ được gây mê hoặc làm tê quanh vùng cần chọc hút dịch. Trường hợp bệnh nhân quá lo lắng và cảm thấy bất an, các bác sĩ có thể chỉ định gây mê toàn thân hoặc sử dụng thuốc an thần để việc chọc hút dịch được tiến hành một cách suôn sẻ và an toàn. Từ đó có thể khẳng định, phương pháp chọc hút dịch khớp gối là phương pháp khan an toàn, bệnh nhân sẽ không phải cảm thấy đau đớn khi được tiến hành điều trị bệnh bằng phương pháp này.

Một số lưu ý khi thực hiện chọc hút dịch khớp gối

Để tiến hành phương pháp chọc hút này, các dụng cụ bơm tiêm và kim phải được xử lý vô trùng. Sau khi tiến hành xọng, tại vị trí chọc kim cũng cần được dán băng dính vô trùng. Bệnh nhân cũng nên lưu ý không xoa bóp khớp sau khi hút dịch, đồng thời giữ khô vị trí này ít nhất từ 12 đến 24 giờ và hạn chế vận động thừ 24 đến 48 giờ.

Nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi chọc hút dịch khớp, các bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giảm đau hoặc chườm lạnh và băng bó vết thương để hạn chế sưng tấy. Lưu ý, việc ăn uống hay sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào đối với bệnh nhân sau khi áp dụng phương pháp điều trị này, cũng cần hỏi ý kiến của các bác sĩ.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến vấn đề chọc hút dịch khớp gối có đau không được các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng  tư vấn giải đáp. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến xương khớp, quý bệnh nhân có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chat bên dưới bài viết.

N.A

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất