tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 23-12-2017 Lượt xem : 5009

Chào bác sĩ! Dạo gần đây tôi thường xuyên thấy chân tay mình lạnh và ra nhiều mồ hôi, nhưng không rõ đây là dấu hiệu của bệnh lý gì? Bác sĩ có thể cho tôi biết, chân tay lạnh và ra mồ hôi là bị gì? Bệnh lý này có nguy hiểm không, có cách nào ngăn chặn hoặc chữa dứt điểm tình trạng này được không?

Chào bác sĩ! Dạo gần đây tôi thường xuyên thấy chân tay mình lạnh và ra nhiều mồ hôi, nhưng không rõ đây là dấu hiệu của bệnh lý gì? Bác sĩ có thể cho tôi biết, chân tay lạnh và ra mồ hôi là bị gì? Bệnh lý này có nguy hiểm không, có cách nào ngăn chặn hoặc chữa dứt điểm tình trạng này được không?

L.V.Toàn (45 tuổi - Tp Hồ Chí Minh)

Chào anh Toàn! Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn câu hỏi thắc mắc anh đã gửi về cho hộp thư của phòng khám chúng tôi. Về vấn đề của anh vừa nêu, tôi tin có rất nhiều bệnh nhân cũng có những biểu hiện tương tự. Để giải đáp cho thắc mắc này, chúng tôi xin mời anh Toàn cùng quý bệnh nhân theo dõi phần trả lời qua nội dung bài viết sau đây!

Chân tay lạnh và ra mồ hôi là báo hiệu điều gì?

Chân tay ra mồ hôi là một hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể con người nhằm mục đích điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể sao cho phù hợp. Việc ra mồ hôi này chịu chi phối rất nhiều từ sự điều khiển của thần kinh giao cảm. Nếu như hệ thống thần kinh này hoạt động bình thường thì việc tiết mồ hôi cũng không có dấu hiệu gì tỏ ra là bất thường.

Chân tay lạnh và ra mồ hôi có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm.

Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân mắc một số bệnh lý thì tình trạng tiết mồ hôi thường xảy ra hơn. Đặc biệt là khi oi bức, vận động nhiều và có tâm lý căng thẳng, buồn bực và lo âu. Thông thường, triệu chứng chân tay lạnh và ra mồ hôi có thể là biểu hiện của một số bệnh lý như:

  • Bệnh suy tuyến giáp: trường hợp giảm năng tuyến giáp, tuyến giáp không thể sản xuất đủ hóc môn khiến một số chức năng của cơ thể bị chậm lại. Lúc này cơ thể không thể phát ra đủ nhiệt lượng để điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Cho nên tay chân thường có cảm giác lạnh kèm theo đó là hiện tượng rụng tóc và giảm trí nhớ.

  • Do rối loạn giấc ngủ: rối loạn giấc ngủ khiến bệnh nhân thường có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày nhưng khó ngủ vào ban đêm. Cơ thể thường uể oải, đôi lúc ngủ bất chợt. Những đối tượng này cũng thường có biểu hiện ớn lạnh thường xuyên. Về tình trạng này các bác sĩ chuyên môn cho rằng do vùng Thalamus trong não bị rối loạn.

  • Do thiếu máu: những bệnh nhân thiếu máu do thiếu hụt lượng sắt trong cơ thể cũng có những biểu hiện ớn lạnh và ra mồ hôi chân tay. Trong trường hợp này cần bổ sung sắt bằng các loại thực phẩm như thịt đỏ, phô mai, ca cao, sữa…

  • Do mệt mỏi, lo âu quá sức: khi cơ thể mệt mỏi lo âu nhiều tay – chân và toàn cơ thể sẽ có các biểu hiện lạnh và ra mồ hôi nhiều một cách bất thường. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thế là do thiếu ngủ, stress nghiêm trọng kéo dài…

Ngoài những nguyên nhân trên, hiện tượng chân tay lạnh và ra mồ hôi cũng có thể là một số nguyên nhân khác gây nên như: hiện tượng Raynaud, nhẹ cân, biếng ăn hoặc do nhiệt độ môi trường thay đổi…

Khi bị chân tay lạnh và ra mồ hôi, nên làm gì?

Như chúng ta đã biết, tay chân là các bộ phận ngoại vi của cơ thể, do đó nhiệt độ của các bộ phận này cũng thường thấp hơn so với các bộ phận khác trên cơ thể. Hiện tượng tay chận lạnh ra mồ hôi cũng được coi là biểu hiện bình thường không có gì đáng lo ngại, chỉ cần giữ ấm cơ thể và tay chân cần thiết là được.

Khi có những dấu hiệu ra mồ hôi chân tay bất thường nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám.

Ngoài nguyên nhân trên, nếu như hiện tượng chân tay lạnh và ra mồ hôi một cách bất thường, có thể bạn đã mắc phải một số căn bệnh nghiêm trọng khác. Để ngăn chặn và điều trị tình trạng này, tốt hơn hết bệnh nhân nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và tìm rõ nguyên nhân gây bệnh. Nhờ đó mới có thể được bác sĩ chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Vừa rồi là những thông tin chân tay lạnh và ra mồ hôi là bị gì được các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng tư vấn và giải đáp. Hi vọng những thông tin vừa nêu trên có thể có thể giúp được các bệnh nhân hiểu rõ vấn đề về bệnh lý của mình hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, các bệnh nhân có thể liên hệ với chúng tôi qua các click chuột vào khung chat trực tuyến bên dưới bài viết.

N.A