tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 13-12-2017 Lượt xem : 2931

Đối với nhiều người chưa có kế hoạch muốn sinh con, việc áp dụng cách tính ngày trong chu kỳ kinh là cần thiết để phòng tránh thai. Tuy nhiên trong thực tế, có rất nhiều chị em dù đã tìm hiểu kỹ cách tránh thai tính ngày nhưng vẫn tính sai dẫn đến có thai ngoài ý muốn. Vậy những ngày nào là ngày an toàn tuyệt đối trong chu kỳ kinh? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Đối với nhiều người chưa có kế hoạch muốn sinh con, việc áp dụng cách tính ngày trong chu kỳ kinh là cần thiết để phòng tránh thai. Tuy nhiên trong thực tế, có rất nhiều chị em dù đã tìm hiểu kỹ cách tránh thai tính ngày nhưng vẫn tính sai dẫn đến có thai ngoài ý muốn. Vậy những ngày nào là ngày an toàn tuyệt đối trong chu kỳ kinh? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Tính ngày tránh thai an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Như chúng ta đã biết, để quan hệ tình dục không phải mang thai ngoài ý muốn, phương pháp tránh thai phổ biến nhất được nhiều người áp dụng chính là sử dụng bao cao su và thuốc tránh thai. Tuy nhiên, những phương pháp này có thể làm giảm khoái cảm tình dục hay có thể gặp phải tác dụng phụ của thuốc. Do đó, cách tránh thai tính ngày theo chu kỳ kinh được nhiều cặp đôi áp dụng để được thăng hoa trong chuyện chăn gối.

Qua chu kỳ kinh, các cặp đôi có thể xác định được quãng thời gian an toàn khi quan hệ mà không sử dụng phương pháp tránh thai nào. Theo các bác sĩ phụ khoa, rụng trứng là trường hợp một trứng (có trường hợp nhiều hơn) được rơi ra từ buồng trứng. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất nếu trứng gặp phải tinh trùng.

Cách tránh thai tính ngày theo chu kỳ kinh nguyệt.

Vì tinh trùng có khả năng sống trong âm đạo phụ nữ từ 2 đến 3 ngày, cho nến nếu quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 1 đến 2 ngày mà không sự dụng các biện pháp tránh thai an toàn nào thì khả năng thụ thai xảy ra là rất cao. Vì thế nếu muốn tránh thai an toàn và hiệu quả, cần tránh quan hệ gần gũi trong những ngày đó. Nếu không, phải sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn khác.

Do cơ địa khác nhau, cho nên vòng kinh của mỗi người phụ nữ thường không giống nhau, thường giao động từ 28 đến 35 ngày. Với những phụ nữ có vòng kinh 28 ngày, thì khả năng trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 bắt đầu từ khi có kinh. Cho nên, khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17  sẽ là ngày không an toàn. Từ ngày 18 đến ngày 28 là những ngày an toàn tuyệt đối.

Cách nhận biết ngày rụng trứng

Để xác định ngày rụng trứng một cách hiệu quả, các chị em có thể quan sát những diễn biến bất thường của cơ thể như sau:

  • Quan sát chất nhầy ở cổ tử cung: vào những ngày rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung phụ nữ sẽ xuất hiện nhiều hơn. Loại chất nhầy này trông khá giống với lòng trắng trứng gà, giúp tinh trùng nam giới có thể dễ dàng đi qua cổ tử cung phụ nữ để gặp trứng và thụ tinh.

  • Cơ thể tăng nhiệt độ đọt ngột: Khi buồng trứng nữ giới giải phóng được một trứng sẽ kích thích ra hóc môn progesterone khiến nhiệt độ cơ thể tăng. Vì thế, vào ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của nữ giới có thể tăng đến từ 0,5 đến 1 độ C.

  • Bụng dưới khó chịu: nhiều trường hợp phụ nữ khi rụng trứng sẽ có cảm giác khó chịu ở bụng dưới. Cơn đau này có thể xuất hiện nhẹ hoặc đau dữ dội. Nó có thể xuất hiện trong vài phút hoặc vài giờ đồng hồ.

Cách nhận biết ngày trứng rụng

Lưu ý, việc tính ngày an toàn để tránh thai khi quan hệ chỉ tương đối hiệu quả với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu cơ thể phụ nữ có sự thay đổi của các hóc môn, thói quen sinh hoạt và sức khỏe không ổn định… vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ mà không sử dụng các phương pháp tránh thai. Vì những tác nhân trên có thể kích thích trứng rụng một cách bất thường.

Đối với những phụ nữ có sức khỏe ổn định và chu kỳ kinh nguyệt đều phương pháp này cũng chỉ đạt hiệu quả tối đa 60%. Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai không nên áp dụng đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, người bị rối loạn kinh nguyệt, hay đang mắc phải một số bệnh liên quan đến phụ khoa khác.

Vừa rồi là bài viết về cách tránh thai tính ngày được các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng tư vấn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần giải đáp và tư vấn thêm, các chị em có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách click chuột vào ngay ô chat bên dưới bài viết.

N.A