tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 20-02-2017 Lượt xem : 6150

Thụ thai là quá trình rất phức tạp, nó chỉ được thực hiện thành công khi trứng được kết hợp với tinh trùng trong tử cung. Để trứng gặp được tinh trùng thì phải tính toán sao cho đúng chu kỳ trứng rụng, từ đó sẽ tăng khả năng thụ thai. Dựa vào quy luật này bạn có thể tính ngày rụng trứng để có biện pháp tránh thai an toàn khi chưa sẵn sàng làm mẹ.

 Thụ thai là quá trình rất phức tạp, nó chỉ được thực hiện thành công khi trứng được kết hợp với tinh trùng trong tử cung. Để trứng gặp được tinh trùng thì phải tính toán sao cho đúng chu kỳ trứng rụng, từ đó sẽ tăng khả năng thụ thai. Dựa vào quy luật này bạn có thể tính ngày rụng trứng để có biện pháp tránh thai an toàn khi chưa sẵn sàng làm mẹ. Muốn biết thêm thông tin về cách tính ngày rụng trứng để tránh thai chị em hãy tham khảo bài vưới dưới đây. 

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

 theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Kh​oa Đinh Tiên Hoàng, để tránh thai khi quan hệ tình dục, biện pháp phổ biến là dùng bao cao su, xuất tinh ngoài hoặc uống thuốc tránh thai. Nhưng các biện pháp này đều ảnh hưởng đến khoái cảm khi quan hệ tình dục hoặc gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai. Do đó, chị em truyền tai nhau cách tính tránh thai dựa theo chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên biện pháp này chỉ hiệu quả cao khi chị em có vòng kinh nguyệt đều.

cách tính ngày rụng trứng để tránh thai chỉ dành cho chị em có vòng kinh nguyệt đều

 Một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được xem là bình thường nếu có vòng kinh từ 28 – 32 ngày và khi đó ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa tháng, tức là từ ngày thứ 14 - 15 của chu kỳ.

 Dựa vào ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai cũng như phòng tránh thai: thời kỳ an toàn tương đối, thời kỳ nguy hiểm và thời kỳ an toàn tuyệt đối.

 Thời kỳ an toàn tương đối:

 Thời kỳ an toàn tương đối được tính từ ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

 Ở thời điểm trứng sắp rụng, khi tinh trùng của nam giới lại có thể sống trong cơ thể của chị em từ 2 - 3 ngày và nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, việc tránh thai trong thời điểm này chỉ mang tính tương đối.

 Thời kỳ nguy hiểm:

 Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào giữa chu kỳ và thời kì nguy hiểm khả năng thụ thai cao sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau.

 Đây là thời điểm dễ thụ thai nhấti vì lúc này trứng bắt đầu rụng, nếu các cặp đôi quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ thụ thai và mang thai hơn 90%.

 Thời kỳ an toàn tuyệt đối:

 Thời điểm an toàn tuyệt đối được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

 Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đó là chị em có thể mang thai ngoài ý muốn trong thời kỳ an toàn tuyệt đối này là do trứng đôi rụng và rụng không cùng một thời điểm.

Đau bụng là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi trứng rụng

Nhận biết ngày rụng trứng

 Để xác định thời kỳ rụng trứng, chị em có thể quan sát những biểu hiện sau:

 - Chất nhầy ở cổ tử cung: Vào thời kỳ rụng trứng, nếu chị em quan sát sẽ thấy chất nhầy ở cổ tử cung xuất hiện nhiều hơn bình thường. Chất nhầy này giúp tinh trùng đi qua cổ tử cung, lên tử cung và sau đó đến ống dẫn trứng để thụ thai cùng với trứng.

 - Bụng dưới khó chịu: khi đến ngày rụng trứng chị em sẽ thấy đau âm ĩ ở bụng dưới, có thể dao động từ nhẹ đến nhói đau. Điều này thường gặp trong thời kỳ rụng trứng nó có thể kéo dài một vài phút đến vài giờ.

 - Sự tăng nhiệt độ cơ thể: khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể chị em tăng 0,4-1,0 độ do cơ thể sản sinh ra hormone progesterone, khiến nhiệt độ cơ thể tăng.

 Trên đây là một số thông tin về cách tính ngày rụng trứng để tránh thai. Nếu chị em còn thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất