tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-07-2023 Lượt xem : 2278

Rò luân nhĩ là bệnh lý trước vành tai có một lỗ nhỏ bằng que tăm, lỗ nhỏ này có thể đi sâu và bám vào sụn. Đây là một dị tật bẩm sinh, nếu không có những biến đổi nào, người bệnh có thể chung sống với nó suốt đời. Với những trường hợp bị sưng và chảy mủ, nếu không được chữa trị đúng cách sẽ rất dễ tái phát. Vậy cách phòng và chữa bệnh rò luân nhĩ tái phát là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Rò luân nhĩ là bệnh lý trước vành tai có một lỗ nhỏ bằng que tăm, lỗ nhỏ này có thể đi sâu và bám vào sụn. Đây là một dị tật bẩm sinh, nếu không có những biến đổi nào, người bệnh có thể chung sống với nó suốt đời. Với những trường hợp bị sưng và chảy mủ, nếu không được chữa trị đúng cách sẽ rất dễ tái phát. Vậy cách phòng và chữa bệnh rò luân nhĩ tái phát là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Biểu hiện của bệnh rò luân nhĩ là gì?

Như chúng tôi đã thông tin trong một số bài viết trước đây, bệnh rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh. BÌnh thường, chúng ta chỉ thấy một lỗ rò bé xíu bằng đầu tăm ở trước vành tai mà không có biểu hiện khác thường nào. Nếu không có những biến chứng nguy hiểm nào, bệnh nhân mắc phải dị tật này có thể chung sống với nó suốt đời.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ở miệng lỗ rò này có thể chảy dịch, do viêm nhiễm. Vào những lúc này, bệnh nhân sẽ có cảm giác ngứa và thường tiết ra một chất dịch màu trắng giống như bã đậu và có mùi hôi khó chịu. Bên ngoài lỗ rò sẽ sưng to tạo thành hình nang, nếu không được chữa trị kịp thời, lớp nang này có thể vỡ ra và để lại sẹo, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thẩm mỹ. Nếu để lớp nang bị bội nhiễm sẽ gây nên tình trạng apxe lỗ rò.

 

Những biểu hiện của bệnh rò luân nhĩ.

Bệnh rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh, đây là loại bệnh do nhiễm sắc thể và thường thấy một bên, hiếm có trường hợp được tìm thấy ở hai bên. Lỗ rò này có thể nông sâu, dài ngắn khác nhau, có thể chỉ vài mm hoặc cũng có thể dài hơn 3cm. Các lỗ rò này cũng có thể có một nhánh hoặc nhiều nhánh và độ phức tạp cũng khác nhau. Bên trong lòng ống có các tổ chức nang lông, tuyến mồ hôi, tuyến bã và lớp biểu bì. Khi ông này bị tắc có thể gây nhiễm trùng, biểu hiện cụ thể là chứng sưng đau, tạo ổ mủ, lở loét…

Cách chữa trị và phòng tránh rò luân nhĩ tái phát

Trong trường hợp đường rò bị bít tắc, sưng viêm và apxe bệnh nhân cần được đưa tới các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được các bác sĩ thăm khám và có biện pháp chữa trị phù hợp. Bệnh nhân tuyệt đối không được nặn mủ hoặc dùng tăm bông ngoáy vào bên trong để thấm mủ. Ngoài ra không được tự ý điều trị ở nhà vì rất dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đặc biệt là những bé gái.

 

Các cách điều trị bệnh rò luân nhĩ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, ở trạng thái bình thường chính là thời kỳ lý tưởng để cắt bỏ đường rò và khả năng loại bỏ hoàn toàn những đường rò là khá cao. Tuy nhiên, thực tế có rất ít người quan tâm đến vấn đề này, cho đến khi bị viêm nhiễm bệnh nhân mới tìm đến các bác sĩ.

Khi được thăm khám, nếu tình trạng viêm nhiễm còn nhẹ, nang chưa bị vỡ, bệnh nhân sẽ được phối hợp với kháng sinh để điều trị. Sau khi bớt viêm nhiễm, các bác sĩ sẽ phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ đường rò. Việc phẫu thuật cũng khá đơn giản, vì đường rò nằm ở dưới da, bệnh nhân khi phẫu thuật sẽ được gây tê cho nên không có cảm giác đau đớn. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể về ngay.

Vì rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh, cho nên chúng ta chỉ còn cách là phòng ngừa sự viêm nhiễm bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ. Tuyệt đối không được nặn, bóp vào lỗ rò vì sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng bệnh rò luân nhĩ tái phát, các bác sĩ phải đảm bảo loại bỏ hoàn toàn lỗ rò và các nhánh lỗ rò. Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, đồng thời uống thuốc điều độ.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến vấn đề cách phòng và chữa bệnh rò luân nhĩ tái phát được các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng  tư vấn giải đáp. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn thêm, các bạn có thể click chuột vào khung chat bên dưới bài viết.

N.A