tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 22-11-2017 Lượt xem : 1520

Nhiều người có suy nghĩ rằng nếu cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật, đau ốm thì tinh trùng cũng khỏe, khả năng thụ thai cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có những người gầy gò nhưng vẫn có con bình thường. Có những người khỏe mạnh nhưng lại hiếm muộn, tinh trùng yếu. Vậy cách nhận biết tinh trùng khỏe cho nam giới là gì? Hãy tham khảo bài viết bên dưới.

Nhiều người có suy nghĩ rằng nếu cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật, đau ốm thì tinh trùng cũng khỏe, khả năng thụ thai cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có những người gầy gò nhưng vẫn có con bình thường. Có những người khỏe mạnh nhưng lại hiếm muộn, tinh trùng yếu. Vậy cách nhận biết tinh trùng khỏe cho nam giới là gì? Hãy tham khảo bài viết bên dưới.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe cho nam giới

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, tinh trùng khỏe mạnh hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và thường phải qua xét nghiệm tinh dịch đồ mới có kết luận chính xác được. Những tiêu chí để đánh giá sức khỏe tinh trùng là:

- Số lượng

Tinh trùng của nam giới được coi là đạt chuẩn về số lượng khi mỗi lần xuất tinh, khối lượng tinh dịch xuất ra đạt từ 2 - 5ml. Mật độ số lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch từ 60 - 80 triệu.

- Tốc độ

Nếu khi kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có chỉ số tốc độ trên 75% tinh trùng di động. Trong đó, trên 25% số tinh trùng di chuyển rất nhanh thì được coi là khỏe mạnh bình thường.

Cách nhận biết tinh trùng khoẻ cho nam giới

- Hình dạng tinh trùng

Đây cũng là yếu tố cho thấy tinh trùng khỏe mạnh ở nam giới. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy trên 30% số tinh trùng có hình dạng bình thường thì cũng được coi là tinh trùng khỏe mạnh.

- Màu sắc

Nam giới có thể nhận biết tình trạng tinh trùng thông qua nhìn màu sắc của tinh dịch xuất ra. Tinh trùng khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ có màu hơi vàng hoặc trắng. Tuy nhiên, nếu thấy màu của tinh dịch đổi sang các màu như trắng sữa, vàng xanh, màu hồng hoặc đỏ thì chứng tỏ tinh trùng và cơ quan sinh dục đang gặp vấn đề như viêm nhiễm. Hoặc có khối u.

- Thời gian hóa lỏng

Tinh trùng khỏe mạnh thì sau 15 - 30 phút sẽ chuyển từ trạng thái sánh sang trạng thái lỏng. Nếu quá 30 phút mà tinh trùng vẫn đặc, sánh thì có thể nam giới đã gặp tình trạng tinh trùng vón cục hoặc đông đặc.

- Độ dính

Dựa vào độ đính cũng có thể nhận biết được tinh trùng khỏe hay yếu. Cách thực hiện như sau: lấy một ống nghiệm thủy tinh rồi chạm vào hỗn hợp tinh dịch đã được hóa lỏng. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì sợi tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2 cm.

Làm gì để tinh trùng khỏe?

Để cải thiện số lượng, chất lượng tinh trùng thì nam giới nên xây dựng lối sống hợp lý, lành mạnh. Dưới đây là những lời khuyên cho cánh mày râu:

- Chế độ ăn uống

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tinh trùng. Chính vì thế, nam giới nên bổ sung những thực phẩm giàu kẽm như thịt gà, trứng gà,... Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, E, hay các loại rau xanh, trái cây.

Nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A, C, E, rau xanh

- Tránh xa chất kích thích

Số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ bị giảm nếu như nam giới sử dụng thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe tinh trùng, cánh mày râu nên tránh xa các chất kích thích độc hại.

- Luyện tập thể thao

Nam giới nên lựa chọn những môn thể thao phù hợp để tăng cường sức đề kháng, chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, không nên lựa chọn những môn thể thao mất sức hay luyện tập với tần suất cao.

- Tinh thần thoải mái

Áp lực tinh thần quá lớn cũng ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng tinh trùng. Chính vì thế, nam giới cần học cách giữ tinh thần thoải mái. Hạn chế làm việc quá khuya, tinh thần căng thẳng, stress.

Ngoài ra, nam giới cũng nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý nam khoa nguy hiểm. Tránh ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng tinh trùng.

Trên đây là những chia sẻ về cách nhận biết tinh trùng khỏe cho nam giới. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

P.L