tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2023 Lượt xem : 5667

Giãn dây chằng đầu gối là một chấn thương đầu gối thường gặp do những va chạm trong cuộc sống. Giãn dây chằng đầu gối không gây nguy hiểm và có thể phục hồi nhanh, nhưng nếu điều trị không đúng cách thì có thể khiến bệnh khó lành hơn. Vậy cách điều trị giãn dây chằng đầu gối hiệu quả là cách nào?

Giãn dây chằng đầu gối là một chấn thương đầu gối thường gặp do những va chạm trong cuộc sống. Giãn dây chằng đầu gối không gây nguy hiểm và có thể phục hồi nhanh, nhưng nếu điều trị không đúng cách thì có thể khiến bệnh khó lành hơn. Vậy cách điều trị giãn dây chằng đầu gối hiệu quả là cách nào?

Cách điều trị giãn dây chằng đầu gối hiệu quả

Các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng  cho biết, trong cuộc sống chúng ta không thể tránh khỏi những va chạm như té ngã, chơi thể thao, bị đánh, mang vác nặng,…khiến khớp gối bị chấn thương. Trong đó, có thể kể đến những tổn thương gây giãn hoặc đứt dây chằng mà còn gọi là bong gân.

Giãn dây chằng là tình trạng dây chằng bị kéo giãn nhưng không bị đứt hoàn toàn, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn. Vùng tổn thương có dấu hiệu bị sưng, khó khăn khi vận động, tuy nhiên khớp vẫn được giữ vững chứ không bị lỏng lẻo.

 

Cách điều trị giãn dây chằng đầu gối

Nếu chẳng may bị giãn dây chằng đầu gối thì người bệnh có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng để được thăm khám và điều trị ngay.

  • Trước tiên, người bệnh sẽ được chụp X-quang để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

  • Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ đánh giá chung cho tình trạng bị giãn dây chằng đầu gối. Nếu là giãn dây chằng đầu gối nhẹ, thì có thể sử dụng gel lạnh hoặc miếng dán để làm dịu cơn đau.

  • Trường hợp bị đứt một phần bên dây chằng thì người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc giảm đau, kèm theo thuốc chống phù nề, chống viêm.

  • Một số trường hợp cần thiết sẽ dùng nẹp cố định bất động khớp gối.

Bài tập hỗ trợ điều trị giãn dây chằng đầu gối

Trong thời gian từ 1-2 tháng phục hồi lại dây chằng, người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu đơn giản để khớp gối nhanh chóng hồi phục.

Bài 1: Duỗi gối thụ động (hạn chế duỗi gối về phía sau): Kê gót chân bên bị giãn dây chằng lên 1 chiếc chăn mỏng được cuộn tròn lại. Sau đó, dung tay ấn nhẹ gối xuống mặt giường để giữ phần gối duỗi thẳng trong 6 giây, sau đó thả lỏng 10 giây rồi lặp lại động tác.

Bài 2: Tập vận động khớp háng, cử động phần cổ chân: Người bệnh nằm thẳng trên sàn, đặt phần chân duỗi thẳng vào tường. Sau đó, từ từ co dần bàn chân bên gối bị tổn thương xuống cho đến khi cảm thấy khớp gối căng lại thì ngưng. Lặp lại động tác này 2-4 lần.

Bài 3: Nhấc gót chân tì trọng lượng: Lúc đầu, người bệnh sẽ được tập luyện đi nhẹ nhàng kèm theo nạng. Sau khi đi lại dễ dàng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bài tập phục hồi cuối cùng. Người bệnh sẽ đứng thẳng lưng, tựa 1 tay vào ghế, sau đó nhón 2 chân lên, giữ khoảng 6 giây từ từ quay về tư thế ban đầu.

 

Các bài tập hỗ trợ điều trị giãn dây chằng đầu gối

Lời khuyên: Khi bị giãn dây chằng người bệnh nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ cùng các bài tập trên để giúp dây chằng nhanh chóng hồi phục, trở lại chức năng bình thường của nó.

Một số điều lưu ý khi chữa giãn dây chằng đầu gối

Các chuyên gia cho biết, khi bị chấn thương dây chằng người bệnh cần lưu ý:

  • Không sử dụng dầu nóng, cao nóng, mật gấu,…để xoa bóp vì có thể khiến khớp xương to lên, đau nhiều hơn, dẫn đến teo cơ và cứng khớp.

  • Không nên chủ quan với tình trạng giãn dây chằng mà phải chú ý xử lý cẩn thận kết hợp với chế độ nghĩ ngơi hợp lý.

  • Hạn chế vận động mạnh để tránh đứt dây chằng khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp người bệnh biết cách điều trị giãn dây chằng đầu gối hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc thì người bệnh hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.

B.S