tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 09-11-2017 Lượt xem : 2115

Trẻ em là một trong những đối tượng rất dễ bị viêm tai giữa. Việc điều trị viêm tai giữa đúng cách là biện pháp cần thiết nhằm hạn chế những ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe cũng như hoạt động hàng ngày của trẻ. Bên cạnh đó còn có thể tránh được một số biến chứng nguy hiểm do viêm tai giữa gây ra. Do đó, hãy tìm hiểu cách chữa viêm tai giữa ở trẻ em trong bài viết dưới đây.

Trẻ em là một trong những đối tượng rất dễ bị viêm tai giữa. Việc điều trị viêm tai giữa đúng cách là biện pháp cần thiết nhằm hạn chế những ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe cũng như hoạt động hàng ngày của trẻ. Bên cạnh đó còn có thể tránh được một số biến chứng nguy hiểm do viêm tai giữa gây ra. Do đó, hãy tìm hiểu cách chữa viêm tai giữa ở trẻ em trong bài viết dưới đây.

Cách chữa viêm tai giữa đúng cách ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em chủ yếu do các trường hợp viêm ở đường mũi họng gây ra như viêm amidan, viêm họng, viêm lợi,…

Để phát hiện viêm tai giữa ở trẻ, cha mẹ có thể quan sát tại vùng viêm ở tai xuất hiện các dấu hiệu như: chảy mủ xanh, trẻ bị đau nhức ở trong tai lan sang thái dương, kèm theo đó là xuất hiện hạch bạch huyết ở dưới cổ gần tai, trẻ nghe không rõ,…Khi thấy trẻ có những dấu hiệu này thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để khám chữa kịp thời.

Tùy vào mức độ viêm tai giữa ở trẻ mà các sĩ sẽ đưa ra cách điều trị khác nhau. Dưới đây là các cách chữa viêm tai giữa ở trẻ em:

Viêm tai giữa ở trẻ em chữa bằng cách nào?

 • Trường hợp viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết

Giai đoạn này chủ yếu sử dụng các loại thuốc kháng sinh toàn thân. Kèm theo thuốc kháng sinh cần kết hợp với một số loại thuốc giảm nhanh các triệu chứng như thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, chống phù nề,…

 • Trường hợp viêm tai giữa có mủ

Trường hợp này cần kết hợp sử dụng thuốc điều trị toàn thân với thực hiện tiểu phẫu trích rạch màng nhỉ dẫn lưu mủ ra ngoài.

 • Trường hợp dịch ứ mủ xuất hiện nhiều

Với trường hợp mủ xuất hiện nhiều sẽ gây phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ gây thủng màng nhỉ. Trường hợp này cần điều trị ngay bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, phù nè, trường hợp nặng có thể sử dụng tới phương pháp phẫu thuật.

Khi điều trị viêm tai giữa cho trẻ em, cha mẹ cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ và tuyệt đối không tự ý mua thuốc về nhà điều trị cho con khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Các loại thuốc nhỏ thai thường dùng chữa viêm tai giữa

 • Thuốc nhỏ tai có kháng sinh đơn thuần

 • Thuốc nhỏ tai kết hợp giữa kháng sinh và kháng viêm.

 • Thuốc nhỏ tai có tính sát khuẩn và giảm đau.

 • Thuốc rửa tai oxy già.

Lưu ý: Các loại thuốc trên có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng vì vậy trong quá trình điều trị viêm tai giữa cho trẻ cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để bệnh được khắc phục và điều trị hiệu quả.

Những điều cần lưu ý khi chữa viêm tai giữa ở trẻ em

Chữa viêm tai giữa ở trẻ em đúng cách để mang lại hiệu quả

 • Việc dùng thuốc oxy già có thể gây nên những chấn thương đáng tiếc làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai, làm vết thương lâu lành hơn. Thậm chí, nó có thể gây chít hẹp ống tai, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

 • Nên sử dụng các loại thuốc nguyên chất có khả năng hào tan để tránh cản trở việc lưu thông giữa dịch tai giữa với bên ngoài.

 • Nhiều cha mẹ cạo thuốc kháng sinh rắc vào tai trẻ là rất nguy hiểm vì tá dược có trong thuốc có thể gây bít tắc dẫn lưu dịch dẫn đến tình trạng viêm ngày càng nghiêm trọng.

 • Khi trẻ bị viêm tai giữa cần đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám và chữa trị. Việc điều trị viêm tai giữa không đúng cách có thể gây điếc không phục hồi hoặc gây ngộ độc cho tai.

Nếu còn điều gì thắc mắc hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng tư vấn thêm.

B.S

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất