tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2023 Lượt xem : 2907

Trong cuộc sống, sẽ có đôi khi chúng ta đi tắm biển hoặc bơi ở bể bơi công cộng, do một chút bất cẩn chúng ta đã để nước vào bên trong lỗ tai. Khi bị nước vào lỗ tai, hầu hết chúng ta đều có cảm giác ù tai rất khó chịu. Vậy cách chữa ù tai khi bị nước vào là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có cách chữa phù hợp nhé!

Trong cuộc sống, sẽ có đôi khi chúng ta đi tắm biển hoặc bơi ở bể bơi công cộng, do một chút bất cẩn chúng ta đã để nước vào bên trong lỗ tai. Khi bị nước vào lỗ tai, hầu hết chúng ta đều có cảm giác ù tai rất khó chịu. Vậy cách chữa ù tai khi bị nước vào là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có cách chữa phù hợp nhé!

Bị nước vào lỗ tai nếu để lâu sẽ gây ra hiện tượng gì?

Thông thường, nếu để nước lọt vào lỗ tai sẽ gây ra cảm giác lùng bùng bên trong và ù tai, khiến nhiều người cảm thấy rất khó chịu. Khi nước vào, các nút ráy tai đang khô nếu gặp nước sẽ nở ra, chèn ép ống tai ngoài. Đây cũng là nguyên nhân gây nên chứng ù tai, ngoài ra nếu bị nước vào tai, chúng ta sẽ nghe kém và xuất hiện những cơn đau bên trong lỗ tai.

 

Các triệu chứng khi bị nước vào lỗ tai.

Sau khi bị nước vào tai, chúng ta thường lau chùi nhiều. Lớp biểu bì bảo vệ tại sẽ ít nhiều bị những tổn thương, điều này khiến vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập gây nên bệnh viêm ống tai. Bệnh viêm ống tai có biểu hiện gia đoạn đầu là ngứa ngáy và đau nhức bên trong lỗ tai, hiện tượng đau nhức này sẽ ngày một gia tăng, nếu không được chữa trị đúng cách kịp thời.

Trường hợp nếu chúng ta bị thủng màng nhĩ do một số lý do nào trước đó, nếu sơ ý khi tắm hoặc lúc đi bơi bị nước vào sẽ gây nên bệnh viêm tai. Lúc này, bệnh sẽ trở nặng và xuất hiện chảy mủ tai vàng xanh, tình trạng ù tai xuất hiện nhiều và nặng hơn, khả năng nghe sẽ giảm đi đáng kể.

Cách phòng tránh và chữa ù tai khi bị nước vào là gì?

Để phòng tránh tình trạng ù tai khi bị nước vào khi đi tắm, chúng ta nên để đầu hơi ngửa. Khi dội nước, chúng ta nên đổ nước dần vào từng bên đầu một cách nhẹ nhàng để tránh nước vào ống tai. Trường hợp nước đã vào ống tai, chúng ta nên thực hiện một trong những cách sau:

 

Các cách chữa ù tai khi bị nước vào.

  • Chỉ cần nghiêng tai và đưa tay kéo vành tai xuống dưới, sau đó lắc nhẹ, nước trong ống tai sẽ chảy dần ra.

  • Lấy tay bịt một bên tai không bị ngấm nước, sau đó vỗ nhẹ vào tai và há miệng thật to, hành động này sẽ tạo áp lực giúp đẩy nước ra ngoài.

  • Nhỏ vài giọt oxy già vào tai bị nước vô, sau đó dùng que tăm bông lau sạch bên ngoài. Nước oxy già vừa có tác dụng sát khuẩn vừa dễ bay hơi. Do đó, nó có thể làm bay hơi luôn cả nước đã bị lọt vào lỗ tai.

  • Trường hợp chúng ta đã thực hiện xong cách làm này, nhưng có cảm giác nước vẫn còn trong ống tai. Chúng ta nên sử dụng một miếng bông khô đặt ở cửa tai để miếng bông có thể hút hết nước từ trong ống tai ra ngoải.

  • Nếu đã thực hiện hết những cách trên nhưng vẫn không khỏi, tốt nhất nên đến gặp ngay các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và điều trị.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, khi bị ù tai do nước vào, chúng ta thường có cảm giác luôn nghe những tiếng kêu vo ve, lùng bùng tiên lục mặc dù xung quanh không có bất cứ tiếng động nào. Một số trường hợp, tình trạng này sẽ xuất hiện hai bên tai cùng một lúc và độ ồn ào có thể trầm trọng hơn.

Khi bị ù tai do các hoạt động bơi lội hoặc tắm rửa, các bác sĩ thường điều trị nhiễm trùng tai để khắc phục tình trạng này. Một số trường hợp hết viêm tai nhưng chứng ù tai vẫn còn, các bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp nhỏ kháng sinh và tránh không cho nước có thể lọt vào tai.

Vừa rồi là những thông tin liên quan vấn đề cách chữa ù tai khi bị nước vào, được các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng  tư vấn giải đáp. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn thêm, các bạn có thể nhấp chuột vào khung chat bên dưới bài viết.

N.A

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất