tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 04-09-2017 Lượt xem : 1947

Các bạn gái trong tuổi dậy thì thường lo lắng vì kinh nguyệt thất thường. Đặc biệt là rong kinh, rong huyết. Bệnh lý này không thể chủ quan, bởi nó không chỉ gây mất nhiều máu mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm. Bài viết này sẽ chia sẻ về cách chữa kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì để chị em tham khảo.

Các bạn gái trong tuổi dậy thì thường lo lắng vì kinh nguyệt thất thường. Đặc biệt là rong kinh, rong huyết. Bệnh lý này không thể chủ quan, bởi nó không chỉ gây mất nhiều máu mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm. Bài viết này sẽ chia sẻ về cách chữa kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì để chị em tham khảo.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là gì?

Ở tuổi dậy thì sự rối loạn kinh nguyệt là điều hết sức bình thường. Theo thống kê có 70% số nữ giới ở lứa tuổi dậy thì bị mắc chứng kinh nguyệt không đều. Có người tới 2, 3 tháng mới có kinh một lần hoặc 1 tháng có 2 lần kinh nguyệt. Ngoài ra, còn có một số trường hợp rối loạn khác là vô kinh thứ phát, tức là kinh nguyệt mất đi đột ngột khoảng 6 tháng trở lên.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là gì?

Nguyên nhân chủ yếu là do cấu tạo của cơ quan sinh dục ở nữ giới chưa phát triển hoàn chỉnh mà mới chỉ trên đà dần hoàn thiện. Hoặc chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không hợp lý hay do rối loạn nội tiết tố gây ra.

Phần lớn kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì thường không nguy hiểm và nó có thể tự khỏi sau khi bạn nữ trải qua độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nếu bị kinh nguyệt không đều do tuyến yên bị bệnh thì cần phải thăm khám sớm. Bởi nó sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh. Hoặc tình trạng rong kinh trầm trọng kéo dài có thể gây ra hiện tượng thiếu máu và thiếu sắt cho nữ giới. Bên cạnh đó, việc ra máu thất thường cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục.

Các cách chữa kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, để cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì, chị em có thể áp dụng những cách sau:

- Cải thiện bằng chế độ sinh hoạt

Nếu tình trạng này ở mức độ nhẹ thì chị em không cần điều trị mà chỉ cần chú ý đến độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và tránh những áp lực từ việc học, cuộc sống:

+ Chị em nên sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi và luyện tập thể dục, thể thao hợp lý.

+ Không nên thức quá khuya, hay căng thẳng, stress kéo dài ảnh hưởng đến tâm lý.

+ Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và uống nhiều nước.

Chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ cũng giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều

+ Bên cạnh đó, cũng cần tránh sử dụng chất kích thích cũng như các loại đồ uống có ga.

+ Giữ ấm cho cơ thể, tránh tiếp xúc với nước lạnh khi đang trong chu kỳ.

+ Chú ý vệ sinh thân thể sạch sẽ, nhất là vùng kín. Tốt nhất nên vệ sinh bằng nước ấm mỗi ngày.

- Điều trị bằng y học

Đối với các trường hợp kinh nguyệt không đều. Đặc biệt là rong kinh kéo dài có thể gây ra hiện tượng mất máu, thiếu sắt thì nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị sớm. Dựa trên nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Hiện nay, tại Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì chủ yếu được điều trị bằng 2 phương pháp sau:

+ Dùng thuốc: Được áp dụng cho trường hợp bị kinh nguyệt không đều do rối loạn hormone. Bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc nội tiết tố để điều trị.

+ Ngoại khoa: Kinh nguyệt không đều ở mức độ nặng do buồng trứng và tuyến yến thì cần điều trị dứt điểm các bệnh lý ở buồng trứng và tuyến yên.

Trên đây là những chia sẻ về cách chữa kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.