tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 31-10-2016 Lượt xem : 5027

Bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ nội nói riêng được các chuyên gia hậu môn – trực tràng đánh giá là một trong những căn bệnh phức tạp và gây ra không ít phiền toái cho bệnh nhân, bệnh trĩ có mức độ phát triển rất nhanh và lại còn khá phổ biến...

 Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là những căn bệnh khá nguy hiểm nếu người bệnh không phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời. Tuy vậy, nhiều người lại khá chủ quan với 2 căn bệnh này vì cho rằng bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, đến khi tiến hành điều trị thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, gây khó khăn cho quá trình khám-chữa bệnh. Để khắc phục được tình trạng này các sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng đã chia sẻ bài viết các giai đoạn của bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại để giúp người bệnh phát hiện kịp thời và điều trị nhanh chóng.

Bệnh trĩ phát triển qua các giai đoạn nào?

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội

 Các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, bệnh trĩ nội phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau, vì thế ở mỗi mức độ sẽ có những nguy hiểm riêng. Nếu bệnh trĩ nội đang ở giai đoạn đầu thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn và bệnh cũng nhanh chóng dứt điểm so với những giai đoạn sau, do đó người bệnh cần phải biết để có thể tiến hành việc chữa trị đúng lúc.

 Các giai đoạn của bệnh trĩ nội như sau:

 - Trĩ nội cấp độ 1: khi đi đại tiện ra máu nhưng lượng máu lúc này không quá nhiều, có khi còn không nhận ra, ngoài ra không có thêm biểu hiện gì khác, ở giai đoạn này búi trĩ nhỏ nên không thể sa ra ngoài.

 - Trĩ nội cấp độ 2: lúc này khi đi đại tiện máu đã chảy thành giọt, nếu có bị viêm thì có thể gây đau, sưng hậu môn, có cảm giác đi đại tiện chưa hết. Ở cấp độ này búi trĩ khá to, sẽ sa ra bên ngoài khi đi đại tiện nhưng vẫn có thể tự co lên sau khi đại tiện xong.

 - Trĩ nội cấp độ 3: búi trĩ có sự tăng lên về kích thướt, niêm mạc dày hơn, bề mặt thô và có màu đỏ sẫm. Nếu búi trĩ sa ra ngoài thì không thể tự co lên được cần phải dùng tay ấn vào hoặc nằm ngửa thì mới có thể tự co lên. Lúc này nếu rặn mạnh khi đại tiện, ngồi xổm, ho nhiều, đều có thể làm búi trĩ sa ra ngoài.

Các giai đoạn của bệnh trĩ nội

 - Trĩ nội cấp độ 4: giai đoạn này búi trĩ đã sa hẳn ra ngoài hậu môn, cho dù có dùng tay nét búi trĩ vào bên trong hậu môn cũng không vào được nữa. Chính điều này sẽ gây trở ngại cho tĩnh mạch hồi lưu, khiến búi trĩ bị tụ máu và sưng to, hình thành máu cục bên trong, thậm chí có thể gây sa nghẹt, hoại tử.

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại

       Bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, trĩ ngoại được hình thành do sự phồng lên của các tĩnh mạch hoặc các nếp gấp viền hậu môn bị viêm hoặc sưng, tạo nên các búi trĩ nằm ngoài hậu môn. Người bệnh có thể nhận biết trĩ ngoại qua các giai đoạn của trĩ ngoại đưới đây:

 • Trĩ ngoại cấp độ 1:

+  Người bệnh đi đại tiện ra máu, kèm theo ngứa ngáy, khó chịu vùng hậu môn, viền hậu môn bị sưng, tấy đỏ.

+ Các búi trĩ bắt đầu hình thành, kích thước nhỏ, chưa có biểu hiện rõ rệt, người bệnh chỉ có cảm giác hơi cộm ở hậu môn.

 • Trĩ ngoại cấp độ 2:

+ Những cơn đau khi đi đại tiện tăng lên, máu chảy cũng nhiều hơn, người bệnh có thể cảm thấy đau khi quan hệ do sự cọ sát tác động đến các búi trĩ.

+ Các búi trĩ phát triển ngoằn ngoèo ở ngoài hậu môn, chúng có thể tự thụt vào sau khi người bệnh đi vệ sinh.

 • Trĩ ngoại cấp độ 3:

Các búi trĩ phát triển làm tắc hậu môn gây ra hiện tượng chảy máu, người bệnh cảm thấy đau đớn dữ dội khi đi vệ sinh do các búi trĩ bị cọ sát.

 • Trĩ ngoại cấp độ 4:

+ Các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, người bệnh dùng tay đẩy vào nhưng các búi trĩ lại tụt ra.

+ Các búi bị viêm nhiễm, khiến cho người bệnh đau rát và khó chịu.

Người bệnh cần tiến hành điều trị trĩ nội và trĩ ngoại sớm để không gây biến chứng

       Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh trĩ nội cũng như trĩ ngoại thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín hoặc các phòng khám chất lượng như Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng để được thăm khám. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chuẩn đoán bệnh trĩ đang ở giai đoạn nào và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao.

       Nếu người bệnh lo lắng về chi phí mà chậm trễ trong việc điều trị, bệnh sẽ kéo dài và phát triển qua từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Đồng thời, nếu trĩ nội và trĩ ngoại không được can thiệp điều trị thì bệnh sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng hậu môn, tắc nghẽn mạch,…thậm chí là ung thư hậu môn – trực tràng.

       Trên đây là những thông tin về các giai đoạn của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, nếu còn điều gì thắc mắc về 2 bệnh này thì người bệnh hãy gọi cho chúng tôi hoặc nhấp vào bảng chat bên dưới để các chuyên gia tiện tư vấn và hỗ trợ.