tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 22-02-2017 Lượt xem : 1521

Đĩa đệm gồm 3 thành phần chính là nhân nhầy, vòng sợi và các bản trong suốt trên và dưới. Do các dây thần kinh và mạch máu của đĩa đệm rất ít mà lại chịu tải trọng lớn nên rất dễ bị thoái hóa, dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Tuy là căn bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ các giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Bài viết dưới đây sẽ trình bày các giai đoạn phát triển của căn bệnh này.

 Đĩa đệm gồm 3 thành phần chính là nhân nhầy, vòng sợi và các bản trong suốt trên và dưới. Do các dây thần kinh và mạch máu của đĩa đệm rất ít mà lại chịu tải trọng lớn nên rất dễ bị thoái hóa, dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Tuy là căn bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ các giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Bài viết dưới đây sẽ trình bày các giai đoạn phát triển của căn bệnh này.

Các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

 Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, vị trí thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường ở 2 đĩa đệm L4-L5, L5-S1. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm chủ yếu do trấn thương và tải trọng, do nghề nghiệp hoặc do thoái hóa đĩa đệm.

 Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có những giai đoạn phát triển sau đây:

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có 4 giai đoạn phát triển

 - Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, khi đĩa đệm có dấu hiệu thoát vị nhân nhầy sẽ biến dạng. Khi đó sẽ bắt đầu xuất hiện vài chỗ đứt rách nhỏ.

 - Giai đoạn 2: Giai đoạn này sẽ lồi về phía vòng sợi bị suy yếu, đĩa đệm bị phình ra, nhất là ở phía sau. Biểu hiện thường là đau thắt lưng cục bộ, có triệu chứng kích thích rễ thần kinh.

 - Giai đoạn 3: Khi nhân nhầy lồi về phía vòng sợi bị suy yếu các lớp của vòng sợi sẽ đứt rách hoàn toàn, tổ chức nhân nhầy cùng các tổ chức khác của đĩa đệm thoát ra khỏi không gian của đốt sống. Lúc này, các triệu chứng chèn ép rễ thần kinh xuất hiện.

 - Giai đoạn 4: Nhân nhầy bị biến dạng, sơ hóa, vòng sợi bị phá vỡ, rách nặng ở nhiều phía. Chiều cao không gian đốt sống giảm rõ rệt dẫn đến hẹp ống sống thứ phát và hỏng khớp đốt sống. Giai đoạn này có các triệu chứng như đau thắt lưng mãn tính, tái phát, xuất hiện hội chứng rễ nặng do chèn ép trong lỗ tiếp hợp.

 Các chuyên gia cho biết, bệnh thoát vị đĩa đệm không tiến triển tuần tự qua từng giai đoạn vừa nêu trên mà có thể đột biến do những yếu tố bên trong và bên ngoài gây ra chấn thương và tải trọng.

 Thoát vị đĩa đệm nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài những triệu chứng cơ bản là những cơn đau nhức thường ngày thì nếu để bệnh kéo dài có thể gây teo cơ, teo các chi thậm chí còn có thể bị tàn phế suốt đời khi thoát vị chèn ép vào tủy cổ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả tại Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

 Do đó, khi phát hiện thoát vị đĩa đệm thì người bệnh hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng thăm khám và điều trị. Tùy vào mức độ thoát vị, chèn ép rễ thần kinh khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

 Chuyên khoa cơ xương khớp của Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng với trang thiết bị y khoa hiện đại, tân tiến cùng đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm sẽ tận tâm thăm khám, chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Do đó, người bệnh hoàn toàn yên tâm với chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

 Trên đây là những thông tin về các giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng, hy vọng sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho người bệnh. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc thì hãy nhanh chóng nhấp và bảng chat bên dưới, đặt câu hỏi, các chuyên gia của chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn và giải đáp.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất