tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 03-03-2017 Lượt xem : 1640

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể, kéo dài từ phần dưới thắt lưng đến gót chân của mỗi người. Do đó, dây thần kinh tọa chi phối mọi hoạt động của cơ thể. Để nhận biết những biểu hiện của đau thần kinh tọa là như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây.

 Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể, kéo dài từ phần dưới thắt lưng đến gót chân của mỗi người. Do đó, dây thần kinh tọa chi phối mọi hoạt động của cơ thể. Để nhận biết những biểu hiện của đau thần kinh tọa là như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Biểu hiện của đau thần kinh tọa

 Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, đau thần kinh tọa do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: khuân vác vật nặng, ngồi làm việc sai tư thế quá lâu, gò bó… Biểu hiện đặc trưng nhất và rõ rệt nhất của bệnh đau thần kinh tọa là bệnh nhân có cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo các rễ thần kinh ở lưng và rễ thần kinh sống lưng.

Biểu hiện đau thần kinh tọa

 Các rễ thần kinh bị tổn thương thì các cơn đau của người đau thần kinh tọa sẽ lây lan. Các cơn đau bắt đầu từ lưng đến động mạch chân của người bệnh.

 Khi bệnh nhân có cảm giác đau dọc sống lưng lệch sang một bên đùi, cẳng chân, gót chân. Tùy theo cơ địa của mỗi người sẽ xuất hiện những biểu hiện đau thần kinh tọa như sau:

 - Mỗi khi ho, cười mạnh hoặc hắc hơi lưng của bệnh nhân đau thần kinh tọa sẽ cảm thấy ê buốt.

 - Khi cử động, nghiêng người, bệnh nhân thần kinh tọa luôn cảm thấy cột sống thắt lưng đơ ra hoặc bị cứng.

 - Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau dữ dội mỗi khi cúi gập người.

 - Cột sống thắt lưng của người bệnh đau thần kinh tọa sẽ lệch sang một bên mỗi khi có hoạt động rung xóc bất ngờ vào cơ thể…

 - Các cơn đau mỗi lúc một tăng lên khi người bệnh di chuyển nhiều, đứng nhiều, hoạt động nhiều. Ngoài ra khi bệnh nhân giậm chân mạnh xuống đất cũng gây ra những cơn đau cho người bệnh.

 Tuy nhiên, tùy theo cơ địa, triệu chứng tổn thương mà người bệnh luôn cảm thấy khó chịu mỗi khi cơn đau của bệnh thần kinh tọa xuất hiện.

Nên ngồi đúng tư thế làm việc

Cách phòng tránh đau thần kinh tọa hiệu quả

 Để phòng tránh bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả, các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng khuyên mọi người nên áp dụng một số điều sau đây:

 - Chế độ ăn uống: Muốn phòng tránh bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả, quan trọng nhất là phải thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tránh lạm dụng rượu bia, thuốc lá và nên giảm cân đối với người mắc bệnh béo phì.

 - Tư thế làm việc: Nên đảm bảo tư thế đúng khi đứng, ngồi làm việc, mang vác vật nặng.

 - Tập thể dục: Mọi người nên tập thể dục thường xuyên, không nên luyện tập quá sức, áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh cho cơ thể. Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạ xe đạp… nên tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức như golf, bóng chuyền, tennis, vác balo nặng…

Nên khám sức khỏe định kỳ

 - Khám sức khỏe định kỳ: Đây là một cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. mỗi người nên dành thời gian cho mình đi khám sức khỏe 6 tháng/lần. Thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe bản thân, cũng như giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lý và có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 Trên đây là một số thông tin về biệu hiển của đau thần kinh tọa. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng bằng cách gọi vào hotline hoặc bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn.