tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 28-02-2017 Lượt xem : 6831

Dãn dây chằng đầu gối là một chấn thương đầu gối thường gặp do những va chạm trong cuộc sống. Dãn dây chằng đầu gối không gây nguy hiểm và có thể phục hồi nhanh, nhưng nếu không biết cách xử lý kịp thời thì có thể khiến bệnh khó lành hơn. Vậy khi bị dãn dây chằng đầu gối nên làm gì?

 Dãn dây chằng đầu gối là một chấn thương đầu gối thường gặp do những va chạm trong cuộc sống. Dãn dây chằng đầu gối không gây nguy hiểm và có thể phục hồi nhanh, nhưng nếu không biết cách xử lý kịp thời thì có thể khiến bệnh khó lành hơn. Vậy khi bị dãn dây chằng đầu gối nên làm gì?

Cách xử lý khi bị dãn dây chằng đầu gối

 Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, trong cuộc sống chúng ta không thể tránh khỏi những va chạm như té ngã, chơi thể thao, bị đánh, mang vác nặng,…khiến khớp gối bị chấn thương. Trong đó, có thể kể đến những tổn thương gây dãn hoặc đứt dây chằng mà còn gọi là bong gân.

 Dãn dây chằng là tình trạng dây chằng bị kéo dãn nhưng không bị đứt hoàn toàn, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn. Vùng tổn thương có dấu hiệu bị sưng, khó khăn khi vận động, tuy nhiên khớp vẫn được giữ vững chứ không bị lỏng lẻo.

 Nếu chẳng may bị dãn dây chằng đầu gối thì người bệnh có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng để được thăm khám và xử lý ngay.

Khi bị dãn dây chằng đầu gối nên làm gì?

 - Trước tiên, người bệnh sẽ được chụp X-quang để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

 - Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ đánh giá chung cho tình trạng bị dãn dây chằng đầu gối. Nếu là dãn dây chằng đầu gối nhẹ, thì có thể sử dụng gel lạnh hoặc miếng dán để làm dịu cơn đau.

 - Trường hợp bị đứt một phần bên dây chằng thì người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc giảm đau, kèm theo thuốc chống phù nề, chống viêm.

 - Một số trường hợp cần thiết sẽ dùng nẹp cố định bất động khớp gối.

 Trong thời gian từ 1-2 tháng phục hồi lại dây chằng, người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu đơn giản để khớp gối nhanh chóng hồi phục.

 Bài 1: Duỗi gối thụ động (hạn chế duỗi gối về phía sau): Kê gót chân bên bị dãn dây chằng lên 1 chiếc chăn mỏng được cuộn tròn lại. Sau đó, dung tay ấn nhẹ gối xuống mặt giường để giữ phần gối duỗi thẳng trong 6 giây, sau đó thả lỏng 10 giây rồi lặp lại động tác.

 Bài 2: Tập vận động khớp háng, cử động phần cổ chân: Người bệnh nằm thẳng trên sàn, đặt phần chân duỗi thẳng vào tường. Sau đó, từ từ co dần bàn chân bên gối bị tổn thương xuống cho đến khi cảm thấy khớp gối căng lại thì ngưng. Lặp lại động tác này 2-4 lần.

 Bài 3: Nhấc gót chân tì trọng lượng: Lúc đầu, người bệnh sẽ được tập luyện đi nhẹ nhàng kèm theo nạng. Sau khi đi lại dễ dàng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bài tập phục hồi cuối cùng. Người bệnh sẽ đứng thẳng lưng, tựa 1 tay vào ghế, sau đó nhón 2 chân lên, giữ khoảng 6 giây từ từ quay về tư thế ban đầu.

 Do đó, khi bị dãn dây chằng người bệnh nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ cùng các bài tập trên để giúp dây chằng nhanh chóng hồi phục, trở lại chức năng bình thường của nó.

Kết hợp với các bài tập vận động để dây chằng nhanh chóng phục hồi

Một số điều lưu ý khi chữa dãn dây chằng

 Các chuyên gia cho biết, khi bị chấn thương dây chằng người bệnh cần lưu ý:

 - Không sử dụng dầu nóng, cao nóng, mật gấu,…để xoa bóp vì có thể khiến khớp xương to lên, đau nhiều hơn, dẫn đến teo cơ và cứng khớp.

 - Không nên chủ quan với tình trạng dãn dây chằng mà phải chú ý xử lý cẩn thận kết hợp với chế độ nghĩ ngơi hợp lý.

 - Hạn chế vận động mạnh để tránh đứt dây chằng khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

 Nếu trường hợp dãn dây chằng nặng, dẫn đến đứt hoàn toàn , khớp lỏng lẻo kèm theo các biến chứng thì người bệnh không nên tự ý điều trị mà hãy đến ngay Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ xử lý kịp thời.

 Hy vọng những thông tin trên đây về vấn đề bị dãn dây chằng đầu gối nên làm gì? sẽ giúp người bệnh biết cách xử lý hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc thì người bệnh hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.