tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2023 Lượt xem : 2268

Đối với nhiều người bệnh rò luân nhĩ là một căn bệnh còn khá xa lạ, tuy nhiên thực tế có không ít người mắc phải căn bệnh này. Nếu không chữa trị, bệnh ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của nhiều người. Vậy bệnh rò luân nhĩ là gì? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi thông tin đến các bạn vấn đề bệnh rò luân nhĩ ở người lớn!

Đối với nhiều người bệnh rò luân nhĩ là một căn bệnh còn khá xa lạ, tuy nhiên thực tế có không ít người mắc phải căn bệnh này. Nếu không chữa trị, bệnh ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của nhiều người. Vậy bệnh rò luân nhĩ là gì? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi thông tin đến các bạn vấn đề bệnh rò luân nhĩ ở người lớn!

Bệnh rò luân nhĩ ở người lớn là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Bệnh rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh ở người (nghĩa là khi sinh ra đã mắc phải rồi), trước vành tai của người bệnh có xuất hiện một lỗ nhỏ. Dị tật này thường xuất hiện ở một bên tai, hiếm có trường hợp nào xuất hiện cả hai bên và nữ giới thường có số lượng mắc bệnh nhiều hơn so với nam giới. Trong lòng của đường rò luân nhĩ là một đường ống, được cấu tạo từ các biểu mô có khả năng chế tiết.

 

Bệnh rò luân nhĩ thường bị nhầm lẫn với bị u nhọt.

Thông thường, rỗ rò này chỉ bằng một cây tăm ở bên trên lỗ tai, không có biểu hiện gì bất thường. Tuy nhiên, khi bị viêm nhiễm hoặc bị tắc thì gây nên cảm giác ngứa ngáy, tiết mủ màu trắng kèm theo mùi hôi. Đôi khi tình trạng này có thể phình ra tạo thành một nang, nếu nang này bị vỡ rất dễ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Nếu tình trạng này bị bội nhiễm có thể dẫn đến áp xe rò luân nhĩ.

Ở Việt Nam, bệnh rò luân nhĩ chủ yếu thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên người lớn cũng có nhiều trường hợp người lớn bị mắc bệnh và khả năng để lại sẹo là rất cao. Khi người lớn mắc phải chứng bệnh này, thường đối mặt với tình trạng viêm nhiễm, xơ sẹo, gây co dính, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và khó khăn cho việc lấy bỏ đường rò sau này. Vì thế, các bác sĩ khuyên rằng nên để ý đến những lỗ rò nếu thấy có biểu hiện khác thường nên đi khám và phẫu thuật kịp thời. Tránh để tình trạng đường rò bị viêm nhiễm nhiều lần sẽ rất dễ để lại sẹo.

Cách chữa bệnh rò luân nhĩ ở người lớn

Ở nước ta hiện nay, bệnh rò luân nhĩ hiện chưa được chú ý đúng mức. Thông thường khi lỗ rõ bị viêm nhiễm, đa số người bệnh cho rằng đây là cái mụn nhọt ở trước tai nên thường chỉ dùng kháng sinh để tự điều trị. Do đó, đường rò này có thể bị viêm nhiễm và sơ sẹo nhiều lần, khi đi khám thì rất khó khăn cho việc phẫu thuật loại bỏ đường rò này. Cách chữa bệnh tốt nhất ở căn bệnh này chính áp dụng phương pháp tiểu phẫu để cắt bỏ đường rò.

 

Các cách chữa bệnh rò luân nhĩ ở người lớn.

Thời điểm thuận lợi lý tưởng để cắt bỏ toàn bộ đường rò này là khi cơ thể hoàn toàn bình thường, không có những biểu hiện của chứng rò luân nhĩ. Tuy nhiên thực tế có rất ít trường hợp bệnh nhân tiến hành phẫu thuật ở thời điểm này, đa số đều đợi đến khi phát bệnh mới đi khám và tiến hành điều trị.

Trường hợp bị viêm nhiễm, bệnh nhân sẽ được tiến hành điều trị bằng cách phối hợp sử dụng thuốc kháng sinh với phẫu thuật để cắt toàn bộ đường rò. Phương pháp này giúp tránh viêm nhiễm tái phát cũng như phòng các biến chứng vỡ nang hay apxe hóa. Khi bị apxe hoặc vỡ nang, cần dùng kháng sinh kết hợp dẫn lưu tốt, đợi đến khi tình trạng bệnh tiến triển tốt mới mổ lấy đường rò.

Trên đây là những thông tin về vấn đề bệnh rò luân nhĩ ở người lớn được các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng  tư vấn giải đáp. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn giải đáp, các bạn có thể nhấp chuột vào khung chat trực tuyến bên dưới bài viết để được tư vấn thêm.

N.A