tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-07-2023 Lượt xem : 1212

Bệnh HIV có nhiều con đường lây nhiễm khác nhau thế thì bệnh HIV có lây qua đường ăn uống không cũng là điều mà không ít người cảm thấy băn khoăn. Để giúp mọi người có những thông tin về căn bệnh này chúng tôi xin chia sẻ qua nội dung bài viết sau đây.

Bệnh HIV có nhiều con đường lây nhiễm khác nhau thế thì bệnh HIV có lây qua đường ăn uống không cũng là điều mà không ít người cảm thấy băn khoăn. Để giúp mọi người có những thông tin về căn bệnh này chúng tôi xin chia sẻ qua nội dung bài viết sau đây.

Bệnh HIV có lây qua đường ăn uống không?

Trong trường hợp bạn sống cùng người nhiễm HIV thì vẫn có thể sinh hoạt bình thường chỉ cần hạn chế việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như bàn chải, dao cạo râu, đồ cắt móng tay…

Với việc bệnh HIV có lây qua đường ăn uống không thì thực sự bệnh không lây nhiễm qua những con đường này. Cũng như việc tiếp xúc thông thường bệnh cũng không gây ra những vấn đề nguy hiểm.

Tuy nhiên, với trường hợp người bệnh nhiễm HIV ở giai đoạn cuối cũng như gây ra những vấn đề như lao phổi, viêm nhiễm nhiễm trùng thì khi bạn ăn uống chúng tuy không gây ra tình trạng nhiễm HIV nhưng lại có thể gặp tình trạng viêm nhiễm. Do đó, tốt nhất thì nên sử dụng riêng các đồ dùng cá nhân cũng như không nên ăn uống chung với người nhiễm HIV.

 

HIV có lây nhiễm qua con đường ăn uống không?

HIV không lây nhiễm qua con đường nào?

Ngoài việc tìm hiểu vấn đề liên quan tới HIV có lây qua đường ăn uống không thì mọi người cần có kiến thức chung về căn bệnh này. Bệnh HIV thường lây nhiễm chủ yếu qua ba con đường chính:

Quan hệ tình dục không an toàn

Lây nhiễm HIV qua đường máu.

Nhiễm HIV từ mẹ truyền sang con.

Ngoài ra,có những con đường không gây lây nhiễm HIV mà mọi người không nên hiểu lầm như:

HIV không lây truyền qua đường muỗi đốt

Muỗi tuy là vật trung gian gây ra các bệnh như sốt xuất huyết nhưng đối với việc truyền virus HIV thì mũi lại không thể. Vì  nếu mũi là vật thể trung gian truyền bệnh thì số người mắc bệnh HIV đã rất nhiều.

Virus không thể tồn tại và phát triển bên trong cơ thể của mũi dù nó đốt người bệnh trước khi đốt người không bị bệnh thì cũng không thể truyền bệnh. Khả năng lây nhiễm HIV qua đường mũi đốt là gần như rất thấp.

HIV không lây khi hôn

HIV lây qua đường nước bọt khi hôn vì trong nước bọt có lượng virus nên khó để truyền bệnh. Do để cơ thể phát triển và phá hủy một cơ thể thì cần có lượng virus nhất định. Vì thế việc hôn môi hay hôm má người nhiễm HIV không có khả năng truyền bệnh.

Nhưng với trường hợp hôn người nhiễm HIV hôn sâu và miệng có những vết trầy xước, vết thương hở thì vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh.

 

Muỗi đốt sẽ không gây nhiễm HIV

HIV không lây nhiễm qua đường tiếp xúc sinh hoạt bình thường

Việc sử dụng chung phòng vệ sinh, mặc chung quần áo thì cũng khó có thể lây nhiễm bệnh HIV. Virus này cũng không tồn tại phát triển chỉ qua một cái hôm hay bắt tay. Do đó, mọi người không nên quá lo lắng về việc tiếp xúc sinh hoạt hàng ngày với nhiễm virus HIV.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn cho mọi người thêm những thông tin chia sẻ về vấn đề bệnh HIV có lây nhiễm qua đường ăn uống hay không. Để có những tiếp xúc phù hợp với người bệnh và không nên quá kỳ thì, xa lánh người bệnh.

Người nhiễm HIV có thể sống được bao lâu?

Có khá nhiều người băn khoăn về vấn đề nhiễm HIV có thể sống được bao lâu. Vấn đề này sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu phát hiện bệnh sớm ngay ở giai đoạn đầu thì khả năng khắc phục tình trạng bệnh sẽ càng tốt hơn.

Việc phát hiện nhiễm HIV ở giai đoạn sớm cũng như có chế độ ăn uống sinh hoạt một cách lành mạnh khoa học sẽ giúp người bệnh kéo dài sự sống từ 15 – 20 năm. Có nhiều nghiên cứu người mắc bệnh HIV có thể kéo dài sự sống tới trên 10 nếu được điều trị bệnh kịp thời. Nhưng cũng có trường hợp chỉ sống được 4 – 5 năm.

Nhất là với trường hợp người bệnh nhiễm HIV ở giai đoạn cuối thì khả năng kéo dài sự sống rất thấp do hệ thống miễn dịch đã suy yếu rất nhiều khiến cơ thể mỏi mệt.

Vì thể, để kéo dài sự sống cũng như đảm bảo an toàn tránh tình trạng lây nhiễm bệnh HIV cho cộng đồng thì người bệnh cần sớm phát hiện bệnh và có phương hướng điều trị phù hợp.

Hiện nay, để phát hiện tình trạng nhiễm HIV thì người bệnh cần chủ động thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán một cách thích hợp. Phòng khám Đa Khoa  Đinh Tiên Hoàng hiện đang là một trong những số ít những địa chỉ thực hiện xét nghiệm HIV một cách nhanh chóng và đảm bảo mà mọi người có thể lựa chọn tìm đến.

Phòng khám Đa Khoa  Đinh Tiên Hoàng có hệ thống kỹ thuật viên giỏi, giàu kinh nghiệm. Đặc biệt phòng khám có đội ngũ chuyên gia y tế tư vấn cho mọi người những kiến thức về bệnh HIV.

Nếu bạn nằm trong những đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV hoặc nghi ngờ lây nhiễm bệnh thì đừng  ngần ngại hãy đến ngay phòng khám để được thực hiện kiểm tra xét nghiệm một cách nhanh chóng, chính xác và bảo mật.

Từ chính những chia sẻ trên đây về vấn đề bệnh HIV có lây qua đường ăn uống không sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin chia sẻ cần thiết và hữu ích về căn bệnh nguy hiểm thế kỷ hiện nay.

B.S