Phòng khám đa khoa Thái Bình Dương

Phân biệt rò hậu môn và nứt kẽ hậu môn

Ngày đăng : 02-11-2016 - Lượt xem : 252

Rò hậu môn và nứt kẽ hậu môn đều là những căn bệnh thường gặp ở vùng hậu môn – trực tràng. Do có đặc điểm hình thành cũng như triệu chứng khá giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này. Nhằm giúp người bệnh phân biệt rò hậu môn và nứt kẽ hậu môn dễ dàng nhất, sau đây các chuyên gia sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây.

Phân biệt rò hậu môn và nứt kẽ hậu môn

 Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương cho biết, người bệnh thường nhầm lẫn giữa bệnh rò hậu môn và nứt kẽ hậu môn do có những biểu hiện và triệu chứng tương tự nhau, tuy nhiên thực chất thì đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một số cách nhận biết thông thường mà các chuyên gia đã tổng hợp, bạn có thể tham khảo phân biệt rõ nhé:

 Đặc điểm hình thành

 - Rò hậu môn: Là tình trạng nhiễm trùng tại các khe nhú ở trong ống hậu môn, sau một thời gian sẽ tụ mủ và viêm nhiễm rồi dần phá miệng và hình thành những đường rò, lỗ rò.

 Nguyên nhân chủ yếu gây rò hậu môn là do áp xe hậu môn không điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

 Có nhiều dạng rò hậu môn như: Rò ngang cơ thắt, rò gian cơ thắt, rò ngoài cơ thắt, rò trên cơ thắt,...

phan-biet-ro-hau-mon-va-nut-ke-hau-mon

Phân biệt rò hậu môn và nứt kẽ hậu môn

 - Nứt kẽ hậu môn: Là tình trạng lớp niêm mạc ở vùng hậu môn bị viêm nhiễm, lâu ngày sẽ hình thành những vết nứt kẽ, nếu chuyển biến nặng sẽ loét sâu vào vùng da hậu môn, khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu.

 Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh nứt kẽ hậu môn là do chứng táo bón kinh niên, do thói quen đại tiện hoặc ảnh hưởng của tiểu phẫu.

 Triệu chứng của bệnh

 - Rò hậu môn: Khi mắc bệnh này, người bệnh thường thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau:

 + Đau rát, sưng tấy vùng hậu môn: Đây là biểu hiện điển hình và đầu tiên của căn bệnh này. Người bệnh thường có cảm giác đau rát ở hậu môn mỗi khi đại tiện, thậm chí đang đi lại, làm việc hay vận động. Khi những lỗ rò khoét sâu vào lớp da sẽ khiến tình trạng này kéo dài liên tục, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

 + Gây chảy mủ: Bản thân những lỗ rò, đường rò đã chứa mủ nên chỉ cần nó phát triển lớn hoặc có sự tác động từ bên ngoài sẽ gây chảy mủ.

 + Vùng da hậu môn ngứa ngáy: Lớp niêm mạc ở vùng hậu môn – trực tràng thường rất mỏng lại có nhiều dây thần kinh nhạy cảm, do đó tình trạng chảy mủ liên tục sẽ khiến nó bị kích ứng, gây ngứa ngáy.

phan-biet-ro-hau-mon-va-nut-ke-hau-mon

Dựa vào đặc điểm hình thành để phân biệt 2 căn bệnh này

 - Nứt kẽ hậu môn: Người bệnh thường có những biểu hiện như sau khi mắc bệnh này:

 + Gây đau đớn ở hậu môn: Khi những vết nứt loét sâu vào lớp niêm mạc sẽ khiến người bệnh rất đau đớn, ngứa rát. Tình trạng này không chỉ diễn ra trong quá trình đại tiện mà còn trong lúc người bệnh đang làm việc hay vô tình vận động mạnh.

 + Gây chảy máu: Hiện tượng này thực chất là xuất phát từ những vết nứt kẽ, bởi trong quá trình đại tiện, người bệnh cố rặn mạnh để tống phân ra ngoài vô tình tạo áp lực lên vết thương, khiến máu chảy ra. Nếu không can thiệp kịp thời, lượng máu sẽ chảy nhiều hơn, thậm chí nhỏ giọt hay phun thành tia.

 + Cơ thể suy nhược: Trí nhớ suy giảm, tay chân rã rời, chán ăn, sốt nhẹ là những biểu hiện thường gặp ở người mắc nứt kẽ hậu môn.

 Trên đây là những thông tin phân biệt rò hậu môn và nứt kẽ hậu môn nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi điện thoại về Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương hoặc để lại lời nhắn qua bảng chat dưới đây để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Vị trí phòng khám

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Facebook Chat +