Phòng khám đa khoa Thái Bình Dương

Nguyên nhân và cách điều trị viêm sụn vành tai

Ngày đăng : 09-12-2016 - Lượt xem : 1166

 Viêm sụn vành tai là một bệnh thường gặp trong các bệnh lý về tai ngoài, tương tự như những căn bệnh khác, viêm sụn vành tai được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả cao, nếu kéo dài sẽ gây nên những biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Để tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị viêm sụn vành tai thì người bệnh có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm sụn vành tai là gì?

 Các bác sĩ Đa Khoa Thái Bình Dương cho biết, người bệnh có thể phát hiện viêm sụn vành tai qua các triệu chứng như đau ở vành tai, mức độ đau sẽ càng tăng khi tai va chạm hoặc người bệnh kéo vành tai lên. Bệnh khiến vành tai sưng, nóng đỏ, giai đoạn bệnh nặng sẽ hình thành túi sưng ở vành tai, người bệnh sẽ cảm giác thấy có dịch bên trong.

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-viem-sun-vanh-tai

Nguyên nhân gây viêm sụn vành tai là gì?

 Viêm sụn vành tai là tình trạng nhiễm trùng thứ phát sau chấn thương hoặc va đập mạnh làm tụ máu ở vành tai. Do đó, nguyên nhân gây viêm sụn vành tai chủ yếu là do chấn thương hoặc đập khiến cho lớp màng sụn ở vành tai bị tổn thương. Điều này đã cản trở máu tới nuôi dưỡng sụn ở vành tai, gây xuất tiết dịch.

 Dịch thường tồn tại ở giữa lớp màng sụn hoặc lớp sụn gây cản trở cho quá trình nuôi dưỡng sụn vành tai. Nếu tình trạng này không được xử lí kịp thời sẽ dễ dẫn đến viêm vành tai hoặc có thể gây hoại tử.

Cách điều trị viêm sụn vành tai như thế nào?

 Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của vành tai thì người bệnh hãy đến các đơn vị y tế uy tín chuyên khoa tai – mũi – họng thăm khám sớm để có thể điều trị theo lộ trình thích hợp. Nếu người bệnh cứ chần chừ không thăm khám và điều trị thì bệnh sẽ sinh ra nhiều biến chứng phức tạp hơn.

 Các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương cho biết, bệnh viêm sụn vành tai phát triển qua từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng, do đó để điều trị hiệu quả cần phải xác định giai đoạn của bệnh, từng giai đoạn sẽ có phương án điều trị khác nhau. Cụ thể như sau:

 - Đối với giai đoạn đầu: Khi bệnh mới hình thành, vành tai sưng sưng đau nhưng chưa xuất tiết dịch thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh là chủ yếu. Phương pháp này sẽ giúp chống viêm và giảm đau cho người bệnh.

 - Giai đoạn tiếp theo: Khi túi dịch bắt đầu xuất tiết ở vành tai thì bác sĩ sẽ tiến hành rạch và hút mủ ra ngoài. Sau đó, băng vết thương lại và sử dụng kèm với thuốc kháng sinh để chống viêm.

nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-viem-sun-vanh-tai

Điều trị viêm sụn vành tai như thế nào?

 - Giai đoạn sau: Túi dịch xuất tiết ở vành tai bị bội nhiễm hình thành ổ apxe, sụn viêm nhiều, hoại tử thì người bệnh cần được điều trị bằng cách trích rạch ổ apxe, dẫn lưu mủ, nạo hết tổ chức sụn viêm. Sau đó, người bệnh được điều trị tiếp tục bằng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm kèm theo.

 Lời khuyên: Ngay khi phát hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh viêm sụn vành tai thì người bệnh hãy tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tai – mũi – họng để được điều trị kịp thời.

 Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương là một trong những địa chỉ điều trị viêm sụn vành tai hiệu quả, do đó người bệnh có thể tiến hành điều trị căn bệnh này tại đây. Với sự đầu tư về trang thiết bị, dụng cụ y khoa hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao sẽ hỗ trợ chữa trị viêm sụn vành tai đạt hiệu quả cao, giúp người bệnh tránh khỏi các biến chứng nguy hại như viêm hoại tử sụn, vành tai biến dạng khiến người bệnh mất tự tin trong cuộc sống,…

 Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách điều trị viêm sụn vành tai, nếu còn điều gì thắc mắc thì người bệnh hãy nhấp chuột vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Vị trí phòng khám

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Facebook Chat +