Phòng khám đa khoa Thái Bình Dương

Không thấy kinh nguyệt khi đến tuổi dậy thì là bệnh gì?

Ngày đăng : 22-07-2016 - Lượt xem : 558

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu năm nay 18 tuổi nhưng vẫn không thấy có kinh nguyệt, bạn bè cùng tuổi ai cũng có kinh nguyệt hết rồi riêng cháu thì không. Mẹ cháu nói vì không có kinh nên ngực nhỏ, cơ thể không nở nang được, mẹ khuyên cháu đi khám bác sĩ nhưng vì ngại nên cháu không đi. Cháu và mẹ cháu lo lắng lắm, không biết hiện tượng không thấy kinh nguyệt khi đến tuổi dậy thì là bệnh gì? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu, cháu xin cảm ơn! (M.T – Cần Thơ)

Trả lời: Chào cháu, trường hợp như cháu trình bài không phải là chuyện hiếm, thực tế cũng có rất nhiều bạn đến tuổi dậy thì nhưng vẫn không có kinh nguyệt, vấn đề cháu đặt ra được các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương giải đáp như sau.

Không thấy kinh nguyệt khi đến tuổi dậy thì là bệnh gì?

  Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương cho biết, chị em ở độ tuổi dậy thì thường có sự thay đổi nội tiết tố và nồng độ hóc môn cơ thể cũng như các hoạt động của buồng trứng chưa được ổn định. Chính vì thế, kinh nguyệt của nhiều bạn nữ bị thất thường, kinh nguyệt không đều, mất kinh, rong kinh, thậm chí vô kinh.

khong thay kinh nguyet khi den tuoi day thi

Không thấy kinh nguyệt khi đến tuổi dậy thì là bệnh gì?

  M.T thân mến, trường hợp của cháu đến 18 tuổi nhưng vẫn không có kinh nguyệt, các bác sĩ chuẩn đoán cháu bị bệnh vô kinh nguyên phát nữ giới. Các chuyên gia cho biết, vô kinh nguyên phát xuất hiện ở nữ giới có thể do các nguyên nhân sau:

  ✓ Do hiện tượng không phóng noãn (trứng): Thông thường, sự phóng noãn xảy ra theo chu kỳ hàng tháng, khi phóng noãn mà không thụ thai thì sau 14 ngày sẽ xuất hiện kinh nguyệt. Vì thế nếu không phóng noãn đồng nghĩa với việc chị em không có kinh nguyệt.

   Rối loạn nội tiết tố: đây là một hội chứng có liên quan đến hệ thần kinh và buồng trứng có biểu hiện bên ngoài là cơ quan sinh dục phụ nữ không phát triển: vú nhỏ, không có lông nách, lông mu, âm hộ nhỏ.

   Rối loạn nhiễm sắc thể: Vô kinh nguyên phát có thể do rối loạn nhiễm sắc thể giới tính trong các trường hợp thường gặp như: những người nam giả nam hay nữ giả nữ.

   Bộ phận sinh dục phát triển bất thường: Nếu tử cung, buồng trứng không phát triển hoặc phát triển không đồng đều thì sẽ không có hiện tượng kinh nguyệt.

khong thay kinh nguyet

Bệnh vô kinh nếu kinh điều trị có thể gây vô sinh

  Các chuyên gia cho biết, vô kinh tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó sẽ tước đi quyền làm mẹ của chị em. Tức chị em bị vô kinh nếu không điều trị sẽ bị vô sinh vĩnh viễn.

  Chính vì thế, trường hợp của cháu M.T hoặc những chị em đang bị vô kinh nên đến sơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra tìm ra nguyên nhân từ đó có biện pháp xử lý, điều trị hiệu quả tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

  Chúc cháu mau khỏi bệnh.

  Hãy liên hệ với chúng tôi nếu chị em còn thắc mắc về vấn đề không thấy kinh nguyệt khi đến tuổi dậy thì bằng cách nhấp vào bảng tư vấn bên dưới.

Vị trí phòng khám

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết mới nhất

Facebook Chat +